1、เมืองที่ไปเรียนต่อ:เซี่ยเหมิน

ชื่อ: หลี่ยู่เหมย (ไทย) 
สำหรับฉันแล้ว, การที่ได้ไปเรียนต่อที่ภาษาจีนถือว่าเป็นความฝันมาตลอด。ปีที่แล้ว วันที่ 6 กุมภาพันธ์ ฉันได้มาที่เซี่ยเหมินกับเพื่อนอีกหลายคน。ฉันเป็นลูกสาวคนเดียว และในบ้านฉันก็มีแค่ฉันกับแม่สองคนเท่านั้น。ถึงแม้ว่าฉันจะไม่อยากห่างจากบ้าน,แต่สำหรับฉันแล้วการมาเรียนต่อประเทศจีนนั้นถือว่าเป็นบททดสอบที่ดีของฉันเหมือนกัน。


ฉันยังจำได้ว่าก่อนที่ขึ้นเครื่องมาที่จีนนั้น แม่พูดกับฉันว่า ที่แม่ให้หนูไปเรียนต่อที่จีนก็เพื่ออนาคตหนู,เพื่อให้ในอนาคตได้งานที่ดี。หนูจะต้องตั้งใจเรียนให้มากๆ ขยันเข้าไว้ แม่จะรอลูกอยู่ที่นี่,ไปเรียนต่อที่จีนแล้วก็อย่าลืมโทรศัพท์มาหาแม่บ่อยๆ。หลังแม่พูดเสร็จฉันก็ร้องไห้ออกมาแบบหยุดไม่อยู่เลย。


วันที่ฉันบินไปเซี่ยเหมินนั้น ,ฝนตกหนักมาก。จนมีเพื่อนๆบอกว่าที่เซี่ยเหมินนั้นอากาศเปลี่ยนแปลงเร็วมาก คาดเดาไม่ได้เลย,แต่เรื่องอาหารนั้นฉันคิดว่าอาหารของที่นี่ค่อนข้างจะสดมาก。


มีวันหนี่ง,ฉันอยู่ที่หอพัก,ถึงแม้ว่าบรรยากาศในห้องจะรื่นเริงแต่ในใจฉันรู้สึกแย่มาก。เหตุผลก็คือคิดถึงบ้าน,แค่คิดน้ำตาก็ไหลออกมาแล้ว พอเพื่อนๆเห็นก็เข้ามาปลอบฉันและบอกว่าถ้าจะร้องไห้ก็ต้องร้องด้วยกัน。คืนวั้นนั้นเป็นคืนที่ฉันลืมไม่ลงจริงๆ。


ฉันคิดว่าภาษาจีนเป็นภาษาที่เรียนยากมากๆ。ตอนมาถึงจีนแรกๆฉันไม่คุ้นชินกับสภาพแวดล้อมของที่นี่เลย ไม่กล้าพูดคุยกับเพื่อนต่างชาติ,เลยได้อยู่กับเพื่อนคนไทยเป็นส่วนใหญ่ แต่หลังจากนั้นฉันก็คิดได้ว่าที่มาเรียนต่อที่นี่ก็เพราะต้องการมาเรียนภาษาจีนดังนั้นฉันเลยกล้าที่จะพูดมากขึ้น ซึ่งทำให้ฉันคุ้นเคยกับสภาพแวดล้อมขึ้นอย่างมาก ทำให้ภาษาจีนฉันดีขึ้นได้。


ฉันก็คิดอีกว่าประเทศจีนเป็นประเทศที่เจริญขึ้นในทุกๆปี ภาษาจีนในอนาคตจะเป็นสิ่งสำคัญอย่างแน่นอน。ซึ่งเหตุผลนี้เป็นเหตุผลที่ทำให่ฉันเริ่มขยันเรียนเป็นพิเศษ มั้นใจในตัวเองว่าจะสามารถเรียนภาษาจีนได้ดีอย่างแน่นอน。


2、เมืองที่ไปเรียนต่อ:จี่หนาน
ชื่อ: รุ่ยเจีย(เนปาล)

ฉันชื่อรุ่ยเจีย มาจากประเทศเนปาล。ฉันมาจีนได้ยังไม่ถึงสามเดือน ตอนนี้เรียนภาษาจีนอยู่ที่มหาวิทยาลัยซานตง。ตอนอยู่ที่เนปาลนั้นฉันพูดจีนไม่ได้เลย แต่หลังจากมาจีนก็เจอคนเนปาลสามคน พวกเค้าทั้งสามดีกับฉันมาก,ฉันมีความสุขมากๆ。


ฉันพักอยู่ที่หอในของมหาวิทยาลัย,หอพักดีมากๆ。ปกติฉันเรียนวันจันทร์ถึงวันศูกร์ ที่ห้องฉันมีนักเรียนทั้งหมด 23คน ,มีครูสองคน。เพื่อนๆในห้องก็มาจากหลายๆประเทศ,ฉันคิดว่าภาษาจีนเป็นภาษาที่ไม่ง่าย。ก่อนมาที่จีนฉันได้ยินคนพูดอยู่บ่อยๆว่าอาหารจีนเป็นอาหารที่อร่อยมากๆ。แต่สำหรับฉัน มีทั้งอาหารจีนที่ฉันชอบและไม่ชอบ。ส่วนสภาพอากาศที่นี่หน้าหนาวฉันคิดว่าหนาวมากๆ,ด้านของใช้่ต่างๆที่จีนจะค่อนข้างแพงกว่าที่เนปาล และทางด้านการคมนาคมที่ประเทศจีนไม่ว่าจะเดินทางไปไหนถือว่าสะดวกมากๆ。สำหรับเดือนแรกๆที่ฉันมาจีนนั้นมีปัญหาค่อนข้างมากเพราะว่าพูดจีนไม่ได้เลย แต่ทุกครั้งที่มีปัญหานั้นก็จะมีคนจีนคอยช่วยเหลืออยู่ตลอด。


การใช้ชีวิตที่ประเทศจีนนั้นโดยรวมถือว่าดีพอสมควรแต่ฉันก็หวังว่าจะค่อยๆดีขึ้นไป。ฉันดีใจมากที่ได้มีโอกาสมาเรียนต่อที่ประเทศจีน ทำให้ฉันได้เรียนรู้ถึงภาษา วัฒนธรรม รวมไปถึงประวัติศาสตร์ของประเทศจีน。และยังได้เพื่อนอีกมากมาย ถึงตอนนี้ฉันมีความสุขมากๆกับการใช้ชีวิตที่ประเทศจีน。