ประสบการณ์การเรียนที่ประเทศจีนของฉัน

 เรียนต่อจีน 安娜 

ฉันชื่อแอนนา เป็นนักศึกษาจากประเทศยูเครน. ตั้งแต่เด็กฉันเป็นคนที่ชอบเรียนภาษาอยู่แล้ว, ดังนั้นหลังจากเรียนจบจากมัธยม ,ฉันก็ตัดสินใจที่จะเรียนต่อในด้านภาษา.

ประสบการณ์การเรียนที่ประเทศจีนของฉัน

เรียนต่อจีน 安娜 

หลังจากได้เข้าเรียนมหาวิทยาลัยนั้น,ฉันสามารถเลือกได้ทั้งภาษาในทวีปยุโรปและในทวีปเอเชีย ซึ่งในเวลานั้นคิดว่าถ้าได้เรียนภาษาจีนก็จะมีประโยชน์ในอนาคตแน่นอน, ซึ่งก็เลยตัดสินใจเลือกเรียนเป็นภาษาจีน.
ต้องพูดว่าตอนนื้ฉันมีความสุขมากที่จะได้มีโอกาสเรียนภาษาจีน แต่ต้องบอกว่าตอนที่มาเรียนที่ประเทศจีนแรกๆ,ฉันพบกับปัญหาอย่างมากมาย.

สิ่งที่ยากที่สุดสำหรับฉันก็คือการห่างไกลจากบุคคลใกล้ชิดเช่น พ่อแม่หรือว่าเพื่อนๆ ทุกวันฉันจะรู้สึกโดดเดี่ยว, เหงา เพราะว่ายังไม่สามารถหาเพื่อนที่ประเทศจีนได้.


นอกจากนี้ยังมีปัญหาเรื่องภาษาที่แตกต่างกันเพราะว่าตอนมาจีนใหม่ๆ ถาษาจีนของฉันยังอยู่ในระดับที่ไม่ดี. รวมไปถึงปัญาหาเรื่องเวลาที่ต่างจากยูเครนถึง 5 ชั่วโมงทำให้นอนไม่หลับอยู่ซัก 2-3 สัปดาห์ได้.

และอีกสิ่งที่เป็นบททดสอบสำคัญนั่นก็คือเรื่องอาหาร, เพราะว่าอาหารจากประเทศจืนและยูเครนนั้นต่างกันค่อนข้างมาก. มีอาหารจีนมากมายที่ฉันไม่สามารถกินได้,ซึ่งหลังจากทื่ได้มาอยู่ประเทศจีน ชีวิตฉันก็เหมือนมาใช้ชีวิตใหม่เลยนั่นเอง.

ประสบการณ์การเรียนที่ประเทศจีนของฉัน

เรียนต่อจีน 安娜 

ถึงแม้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากมาย แต่ว่าทางครอบครัวฉันรวมไปถึงเพื่อนๆที่ประเทศยูเครนก็ยังคอนสนับสนุนเอาใจช่วยฉันอยู่ตลอด. โดยเฉพาะพ่อแม่ของฉันที่สอนเรื่องการใช้ชีวิตอย่างมากมาย.


เวลาผ่านไป ฉันก็ได้เพื่อนใหม่มาค่อนข้างเยอะ, รวมไปถึงชินกับการกินอาหารจีน, และภาษาจีนของฉันก็พัฒนาขึ้นด้วย.


ตอนนื้ฉันสามารถพูดได้ว่า ไม่ผิดหวังเลยที่เลือกมาเรียนต่อที่ประเทศจีน, ฉันมีความสุขมากที่ได้มีประสบการณ์มาเรียนที่ประเทศจีน.


เพราะว่าการเรียนภาษาจีนที่ประเทศยูเครนและประเทศจีนนั้น ไม่เหมีอนกันเลย. เพราะว่าที่จีนนั้นนอกจากการเรียนในช่วงเช้า ,ตอนบ่ายฉันยังสามารถไปเที่ยวกับเพื่อนๆคนจีนได้อีกด้วย. นับเป็นการฝึกภาษาไปอีกทาง รวมไปได้เข้าใจถึงวัฒนธรรมของประเทศจีนอีกด้วย.


ฉันคิดว่าประสบการณ์ที่ได้ไปเรียนทื่ประเทศจีนนั้นทำให้ฉันมีความสุขมาก, มาถึงตอนนื้ยิ่งทำให้รู้สึกว่าคิดไม่ผิดเลยที่เลือกมาเรียนที่ประเทศจีน. นอกจากนี้ฉันยังอยากที่จะเอาภาษาจีนที่เรียนได้มาใช้ในชีวิตการทำงาน. 

ฉันคิดว่างานที่เราเลือกทำจะต้องเป็นงานทื่เราทำแล้วมีความสุข, เพราะว่าการทำงานที่มีความสุขจะทำให้เรามีการพัฒนาขึ้นได้, ไม่ใช่แค่ทำงานเพราะเงิน.

เพราะฉะนั้น ฉันเลยคิดว่าถ้าสามารถหางานที่ตัวเองชอบได้จะทำให้ฉันมีความสุขยิ่งขึ้นไปอีก.


อีกไม่นานฉันจะต้องกลับยูเครนแล้ว แต่ว่าตอนนื้ในใจกลับมีหลายเรื่องให้คิด. การที่ได้กลับบ้านสิ่งนี้ฉันมีความสุขอยู่แล้ว, แต่การที่จะต้องลาจากประเทศจีนนั้นทำให้มีความรู้สึกที่ไม่อยากกลับ เพราะว่าประสบการณ์ที่ประเทศจีนนั้นก็ทำให้ฉันมีความสุขเช่นกัน รวมไปถึงเพื่อนๆคนจีนที่ทำให้ฉันได้เรียนรู้ถึง ภาษา,วัฒนธรรมต่างๆของประเทศจีน. ฉันจะไม่มีวันลืมประสบการณ์พวกนื้อย่าน่นอน.


ฉันกำลังจะเดินทางกลับประเทศตัวเอง, แต่ว่าได้เรืยนรู้ภาษาจีนอย่างดีแล้ว, ตอนนื้ฉันสามารถนำภาษาจีนกลับไปยังประเทศของตัวเองอย่างยูเครนได้แล้ว.