changsha

เรียนต่อฉางชา Changsha 长沙

changsha

เป็นเมืองหลวงของ มณฑลหูหนาน  และมีคำกล่าวว่า "หากมาจางเจี่ยเจี้ย แล้วไม่ได้มาเมืองฉางซา ก็เหมือนมาไม่ถึงหูหนาน" ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของแม่น้ำเซียง และอยู่ทางตอนเหนือติดกับทะเลสาบต้งถิง พรหมแดนด้านตะวันออกติดกับภูเขาลัวเซียว พรหมแดนด้านตะวันตกติดกับภูเขาอูหลิง ด้านใต้ติดกับภูเขาเฮิงชาน    นครฉางซาเป็นเมืองที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งหนึ่งของจีน รวมทั้งเป็นศูนย์กลางทางด้านการเมือง เศรษฐกิจ และวัฒนธรรมของมณฑลหูหนาน

changsha


นครฉางซาตามประวัติศาสตร์ของจีนมีมาตั้งแต่ สมัยสามก๊ก "เมืองฉางซา" เคยเป็นเมืองที่ กวนอู ตั้งตนเป็นใหญ่อยู่นานนับสิบปี และในปัจจุบันนี้เมืองฉางซาเป็นแหล่งผลิตข้าวระดับ 1 ใน 4 ของประเทศจีน มีประวัติศาสตร์อันยาวนานมากกว่า 3,000 ปี ในสมัยราชวงศ์ฉิน (Qin Dynasty) ในราวศตวรรษที่ 3 ก่อนคริศตกาล ราชสำนักได้สั่งการให้มีการจัดตั้งเขตฉางซา (changsha Prefecture) เป็นลักษณะเขตการปกครอง และต่อมาเปลี่ยนชื่อเขตฉางซา เป็นรัฐฉางซา ( State of Changsha) หลักฐานทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่ยังคงเหลืออยู่ในนครฉางซา ได้แสดงถึงประวัติศาสตร์ความเป็นมาอันยาวนานของนครฉางซา เช่น เมื่อปีค.ศ. 1972 - 1974 นักโบราณคดีได้ขุดค้นพบโบราณวัตุจำนวนมากที่สุดของราชวงศ์ฮั่น (The Han Tombs) ที่หม่าหวังตุย (Mawangdui)  ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของเขตฉางซา เมืองนครฉางซา เป็นต้น

changsha


ฉางชาเมืองนี้มีมหาวิทยาลัยชั้นนำอยู่มากมายได้แก่ 


การคมนาคม

ฉางชานั้นมีการคมนาคมหลากหลายทั้งรถไฟฟ้า 地铁  ที่มีอยู่ 5 สายด้วยกัน.โดยที่ราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่เพียงแค่ 2 หยวนเท่านั้น (9บาท). หรือว่าถ้าอยากจะประหยัดก็สามารถเดินทางโดยรถเมล์ได้ ซึ่งค่าใช้จ่ายจะอยู่ที่ 2 หยวน หรือ(9 บาท) เช่นกัน. ส่วนสำหรับคนที่รีบหรืออยู่ในช่วงเวลาเร่งด่วนก็สามารถใช้บริการแทกซี่ได้ ซึ่งค่าบริการของแทกซี่จะเริ่มต้นที่ 8 หยวน (40 บาท). โดยรวมการเดินทางในเมืองนี้ค่อนข้างสะดวกเลยทีเดียว
สภาพอากาศ
ฤดูใบไม้ผลิ ประมาณเดือนมีนาคม – พฤษภาคม อุณหภูมิ 10 – 22 ° C – ฤดูร้อน  ประมาณเดือนพฤษภาคม – สิงหาคม อุณหภูมิ 22 ° C และมากกว่า – ฤดูใบไม้ร่วง  ประมาณเดือนกันยายน – ตุลาคม อุณหภูมิ 10 – 22 ° C – ฤดูหนาว  ประมาณเดือนพฤศจิกายน – กลางมีนาคม อุณหภูมิ 10 ° C และต่ำกว่าสถานที่ท่องเที่ยวในฉางชาที่น่าสนใจ

สวนสาธารณะพลับพลาเทียนซิน  天心阁

tianxinge

พิพิธภัณฑ์ประจำมณฑลหูหนาน 湖南省博物馆

hunanbowuguan

วัดไคฟู 开福寺

kaifushi

Aiwan Pavillion爱晚亭

aiwanting

ยอดเขาเยว่ลู่ 岳麓山 


สถาบันการศึกษาเยว่ลู่岳麓书院

yuelushuyuanอาหาร Changsha 

อาหารฉางซาจัดอยู่ในตระกูลอาหารเซียง ซึ่งเป็นชื่อย่อของมณฑลหูหนาน เป็น 1 ใน 8 ตระกูลอาหารที่ขึ้นชื่อที่สุดของจีน อาหารฉางซามีรสชาติเผ็ดและหอม คนที่นี่ทานอาหารเผ็ดเก่งมาก เพราะเมืองฉางซาเป็นเมืองทั้งร้อนทั้งชื้น การกินเผ็ดจะขับไล่ความชื้นออกจากร่างกายได้ เมื่อพูดถึงอาหารฉางซาแล้วก็มีอาหารหลายอย่างที่ไม่ควรพลาดได้แก่
เต้าหู้เหม็น
เต้าหู้เหม็นเป็นอาหารพื้นเมืองของเมืองฉางซา เมื่อมาถึงเมืองฉางซาก็จะพบว่ามีร้านขายเต้าหู้เหม็นมากมายตามริมถนน แต่ถ้าอยากชิมเต้าหู้เหม็นที่ขึ้นชื่อที่สุดก็ต้องไปถึงร้านหั่วกงเตี้ยน ซึ่งเป็นร้านอาหารพื้นเมืองที่มีประวัติกว่าร้อยปีของเมืองฉางซา เมื่อปี 1958 ประธานเหมาเคยตรวจงานที่เมืองฉางซา ท่านยังเดินทางไปถึงร้านหั่วกงเตี้ยนเพื่อชิมเต้าหู้เหม็นของร้านดังกล่าวด้วย แต่ถ้านักท่องเที่ยวทั้งหลายไม่มีเวลาไปถึงร้านนี้เป็นพิเศษ ร้านขายเต้าหู้เหม็นตามริมถนนก็มีหลายร้านที่ขึ้นชื่อเหมือนกัน มีเคล็ดลับการเดาว่าร้านนั้นอร่อยหรือไม่ก็คือให้ดูว่าร้านนั้นมีคนเข้าคิวยาวมากน้อยแค่ไหน


เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับข้อมูลต่างๆของเมืองฉางชา, สำหรับคนที่ชอบเกี่ยวใช้ชีวิตในเมืองใหญ่แต่ประชากรไม่เยอะมากแถมอากาศดี,แนะนำเป็นเมืองนี้เลยครับ.ถ้ามีโอกาสมาศึกษาต่อที่เมืองนี้รับรองว่าจะได้ประสบการณ์ที่ดีกลับไปอย่างแน่นอนครับ. 


ส่วนใครที่สนใจทุนศึกษาต่อประเทศจีน สามารถติดต่อทางโครงการ LIFP ได้เลยครับ. 
097-101-9296 หรือที่ Line : lifpthailand ทางโครงการพร้อมให้คำแนะนำและบริการอย่างเต็มที่ครับ