เรียนต่อเทียนจิน Tianjin 天津

เทียนจินเป็นหนึ่งในสี่เทศบาลนครของประเทศจีน ตั้งอยู่ทางภาคเหนือของประเทศ ติดชายฝั่งทะเลปั๋วไห่ เป็นหนึ่งในนครศูนย์กลางแห่งชาติทั้งเก้าแห่งของประเทศจีน มีประชากรในปี ค.ศ. 2016 ประมาณ 15,621,200 คน ใจกลางเมืองของเทียนจินมีผู้อาศัยในปี ค.ศ. 2016 อยู่ราว 12,491,300 คน เป็นกลุ่มประชากรที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 29 ของโลกเทียนจินปกครองแบบเทศบาลนครที่อยู่ภายใต้การบริหารโดยตรงของรัฐบาลกลางสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งเทศบาลนครเป็นเขตการปกครองที่มีระดับเทียบเท่ากับมณฑล อาณาเขตของเทียนจินถูกล้อมรอบโดยมณฑลเหอเป่ย์ทั้งทางทิศเหนือ ทิศตะวันตก และทิศใต้ ติดต่อกับปักกิ่งทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ และติดต่อกับทะเลปั๋วไห่ทางทิศตะวันออก ในแง่ของจำนวนประชากรเฉพาะในเขตเมือง เทียนจินเป็นนครที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 4 ของประเทศจีน รองจากเซี่ยงไฮ้ ปักกิ่ง และกว่างโจว ส่วนในแง่จำนวนประชากรตามเขตเทศบาลนคร จะอยู่ในอันดับที่ 5 ของประเทศ เทียนจินเป็นส่วนหนึ่งของขอบเศรษฐกิจปั๋วไห่ (Bohai Economic Rim)

เทียนจินเมืองนี้มีมหาวิทยาลัยชั้นนำอยู่มากมายได้แก่ การคมนาคม
เทียนจินนั้นมีการคมนาคมหลากหลายทั้งรถไฟฟ้า 地铁  ที่มีถึง 6  สายด้วยกันทำให้การเดินทางในเมืองนี้ค่อนข้างสะดวก แต่อาจจไม่เท่ากับเมืองใหญ่ๆเช่น ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้หรือกวางโจว.โดยที่ราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่เพียงแค่ 3 หยวนเท่านั้น (13บาท). หรือว่าถ้าอยากจะประหยัดก็สามารถเดินทางโดยรถเมล์ได้ ซึ่งค่าใช้จ่ายจะอยู่ที่ 2 หยวน หรือ(9 บาท) เช่นกัน. ส่วนสำหรับคนที่รีบหรืออยู่ในช่วงเวลาเร่งด่วนก็สามารถใช้บริการแทกซี่ได้ ซึ่งค่าบริการของแทกซี่จะเริ่มต้นที่ 9 หยวน (42 บาท)
สภาพอากาศ
- ฤดูใบไม้ผลิ (มีนาคมถึงพฤษภาคม) เป็นช่วงเวลาสั้นๆ อากาศกำลังเย็นสบาย เราจะได้จะเพลิดเพลินไปกับฤดูใบไม้ผลิที่สวยงาม ต้นไม้เขียวชอุ่มดอกไม้แข่งกันเบ่งบานหลังจากที่อดทนต่อฤดูหนาวอันยาวนาน
- ฤดูร้อน (มิถุนายนถึงสิงหาคม) ถือเป็นช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวสูงสุดของชาวจีน โดยทั่วไปแล้วโรงแรมมักจะขึ้นราคา และสถานที่ท่องเที่ยวต่างก็คึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยว
- ฤดูใบไม้ร่วง(กันยายนถึงพฤศจิกายน) เป็นช่วงที่มีสภาพอากาศที่ดีที่สุดและมีนักท่องเที่ยวน้อยลง เราสามารถเพลิดเพลินไปกับฤดูใบไม้ร่วงที่แสนสะดวกสบาย เพื่อสูดอากาศบริสุทธิ์ มองออกไปเห็นท้องฟ้าสีฟ้าและสามารถเพลิดเพลินกับกิจกรรมกลางแจ้งโดยไม่ต้องกังวลเรื่องความร้อนอีกแล้ว
- ฤดูหนาว(ธันวาคมถึงกุมภาพันธ์) เป็นช่วงที่เทียนจินเริ่มถูกปกคลุมไปด้วยหิมะและลมหนาว หากโชคดีเราอาจได้เจอกับหิมะตกในเมืองเลยสถานที่ท่องเที่ยวในเทียนจินที่น่าสนใจ
สะพานเจี่ยฟ่าง 解放桥

หอนาฬิกาเซนจูรี่ 世纪钟

จตุรัสวัฒนธรรมไห่เหอ 海河文化广场

Tianjin Quanye Bazaar 天津劝业场


อาหาร Tianjin
มีที่มาจากรูปแบบการปรุงอาหารพื้นเมืองของเทศบาลเทียนจินซึ่งเป็นมหานครริมชายฝั่งทางตอนเหนือของจีน ได้รับอิทธิพลอย่างมากจากอาหารปักกิ่งเนื่องจากอยู่ใกล้กัน อาหารแตกต่างกันไปโดยการให้ความหวานและเน้นอาหารทะเลเป็นหลัก Tianjin Food Street เป็นสถานที่ที่สามารถลิ้มลองอาหารจีนข้ามวัฒนธรรมได้ โดยเทียนจินมีอาหารขึ้นชื่อดังนี้
อาหาร Tianjin

Chatang 茶汤

Ear-hole Fried Cake 耳朵眼炸糕

Guobacai 锅巴菜

Mahua 麻花

Tanghulu 糖葫芦มหาวิทยาลันในเทียนจิน  Tianjin