เรียนต่อจีน: เซี๊ยะเหมิน

 เรียนต่อจีน: เซี๊ยะเหมิน

 เรียนต่อจีน-เซี๊ยะเหมิน 厦门 Xiamen 

เซี๊ยะเหมิน หรือชื่อในสำเนียงฟูเจี้ยน (Fujian) ว่า "อามอย" (Amoy) มีความหมายใน ภาษาจีน ว่า ประตูคฤหาสน์ เป็นเมืองที่มีชื่อเสียงที่สุดของมณฑลฟูเจี้ยน และเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความสวยงามและสะอาดที่สุดของ ประเทศจีน ทั้งนี้ เกาะเซียะเหมิน ยังได้รับสมญานามว่า"สวนดอกไม้บนทะเล" และ "เกาะแห่งดนตรี" อาหารที่ขึ้นชื่อได้แก่ Spice Grapes ชา และอาหารทะเล.

 เรียนต่อจีน: เซี๊ยะเหมิน

 เรียนต่อจีน: เซี๊ยะเหมิน

เมืองเซี๊ยะเหมินได้ยกระดับขึ้นมาเป็นเมืองใหญ่ใน ค.ศ. 1387 โดยมีสถานะเป็นเมืองท่าที่มีความสำคัญ และเป็นพื้นที่ที่เป็น สนามแห่งการสู้รบ หลายต่อหลายครั้งในอดีต ในปี 1981 เมืองเซี๊ยะเหมินได้กลายเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ หรือที่เรียกว่า Special Economic Zone ทำให้เซี๊ยะเหมินกลายเป็นหน้าต่างของประเทศจีน ที่เปิดสู่โลกภายนอกมากขึ้น สาเหตุที่ทำให้เซี๊ยะเหมิน เป็นเมืองที่มีความสำคัญในทางเศรษฐกิจ เนื่องจากได้รับนโยบายสนุบสนุนจากการลงทุนจากรัฐบาล ซึ่งมีนักลงทุนจากไต้หวัน และชาวต่างชาติเข้ามาลงทุนจำนวนมากกว่า 140 ประเทศ โดยเข้ามาลงทุนในด้านอุตสาหกรรม เกษตรกรรม ที่ดินและก่อสร้าง บริการแหล่งเงินทุน การท่องเที่ยว การส่งออก โดยมีอุตสาหกรรมหลัก ประกอบด้วย เครื่องจักร สิ่งทอ อาหาร เคมีภัณฑ์ เวชภัณฑ์ และวัสดุก่อสร้าง ทั้งนี้ ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา เซี๊ยะเหมินได้ให้ความสำคัญด้านการค้า การศึกษา และการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก.

 เรียนต่อจีน: เซี๊ยะเหมิน

 เรียนต่อจีน: เซี๊ยะเหมินเซี๊ยะเหมินเมืองนี้มีมหาวิทยาลัยชั้นนำอยู่มากมายได้แก่ 

Xiamen University 厦门大学

 เรียนต่อจีน: Xiamen University

 เรียนต่อจีน: Xiamen University

Jimei University 集美大学

 เรียนต่อจีน:  Jimei University

 เรียนต่อจีน:  Jimei University

Xiamen University of Technology 厦门理工学院

 เรียนต่อจีน: Xiamen University of Technology

 เรียนต่อจีน: Xiamen University of Technology 

    Xiamen Medical College 厦门医学院 

Xiamen Medical College

การคมนาคม
เซี๊ยะเหมินนั้นมีการคมนาคมหลากหลายทั้งรถไฟฟ้า 地铁  ที่มี 2 สายด้วยกันทำให้การเดินทางในเมืองนี้สะดวก .โดยที่ราคาจะเริ่มต้นเพียงแค่ 2 หยวนเท่านั้น (9บาท). หรือว่าถ้าอยากจะประหยัดก็สามารถเดินทางโดยรถเมล์ได้ ซึ่งค่าใช้จ่ายจะอยู่ที่ 2 หยวน หรือ(9 บาท) เช่นกัน. ส่วนสำหรับคนที่รีบหรืออยู่ในช่วงเวลาเร่งด่วนก็สามารถใช้บริการแทกซี่ได้ ซึ่งค่าบริการของแทกซี่จะเริ่มต้นที่ 10 หยวน (45 บาท).


สภาพอากาศ
เซี๊ยะเหมินตั้งอยู่ในเขตร้อนชื้น หน้าร้อนอากาศไม่ร้อนจัด อุณหภูมิเฉลี่ยในช่วงหน้าร้อน (ราวเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคม) อยู่ที่ประมาณ 21 องศาเซลเซียส ส่วนในช่วงหน้าหนาว (ราวเดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์) อากาศไม่หนาวจัด อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ13 องศาเซลเซียส ไม่เคยมีปรากฎการณ์เกิดน้ำแข็งจากความหนาว อุณหภูมิสูงที่สุดเท่าที่เคยมีการบันทึกไว้คือ 39 องศาเซลเซียส และ มักมีฝนตก ชุกในช่วงหน้าร้อน.
 
สถานที่ท่องเที่ยวในเซี๊ยะเหมินที่น่าสนใจ

เกาะกู่ลั่งหยวี่  鼓浪屿

เกาะกู่ลั่งหยวี่  鼓浪屿

 เรียนต่อจีน:เกาะกู่ลั่งหยวี่  

 เรียนต่อจีน:เกาะกู่ลั่งหยวี่

 เรียนต่อจีน:เกาะกู่ลั่งหยวี่  


วัดหนานผูโทว 南普陀寺

เรียนต่อจีน:วัดหนานผูโทว เรียนต่อจีน:วัดหนานผูโทว

เกาะจินเหมิน 金门岛

 เรียนต่อจีน:เกาะจินเหมิน

 เรียนต่อจีน:เกาะจินเหมิน

Hulishan Cannon Fort 胡里山炮台

 เรียนต่อจีน:Hulishan Cannon Fort

 เรียนต่อจีน:Hulishan Cannon Fort 
   
 

อาหาร

เนื่องจากเซี๊ยะเหมินเป็นเมืองที่อยู่ติดทะเล ดังนั้นอาหารที่ขึ้นชื่อของเมืองนี้ก็จะเป็นอาหารซีฟู้ด。


ซึงอาหารที่แนะนำของเมืองเซี๊ยะเหมินจะมีดังนี้

หอยนางรมทอด  海蛎煎

700

หนอนทะเลเย็น  土笋冻


เค้กสามี 老公饼


       
เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับข้อมูลต่างๆของเมืองเซี๊ยะเหมิน เมืองนี้ไม่ได้มีดีแค่การเป็นเมืองริมทะเลนะครับ ถ้าใครได้มีโอกาสมาศึกษาต่อที่เมืองนี้รับรองว่าจะได้ประสบการณ์แปลกๆใหม่กลับไปอย่างแน่นอนครับ. 
ส่วนใครที่สนใจทุนศึกษาต่อประเทศจีน สามารถติดต่อทางโครงการ LIFP ได้เลยครับ. 

อันดับมหาลัยฝูเจี้ยน: