เมื่อพูดถึงมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงในประเทศจีนหลายคนมักนึกถึงปักกิ่ง,เซี่ยงไฮ้,หนานจิง,หวู่ฮั่นและสถานที่อื่น ๆ แต่มีเพียงไม่กี่คนที่นึกถึงซีอานซึ่งเป็นเมืองหลวงเก่าแก่ของจีน。

ในความเป็นจริงซีอานเป็นเมืองหลวงเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงของจีนมีประวัติศาสตร์อันยาวนานนับตั้งแต่ราชวงศ์โจวตะวันตกที่นี่ได้ทิ้งมรดกทางวัฒนธรรมอันยาวนานและแหล่งข้อมูลทางการศึกษามากมาย


ในกรณีของมหาวิทยาลัย 211 แห่งซีอานมีมหาวิทยาลัย 7 แห่งโดยเป็นอันดับสี่ในจีนเท่ากับหวู่ฮั่น (สามอันดับแรกคือปักกิ่งเซี่ยงไฮ้และหนานจิง) คิดเป็นมากกว่าครึ่งหนึ่งของพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงเหนือทั้งหมด มหาวิทยาลัย 211 ทั้ง 7 แห่งนี้ ได้แก่ Xi'an Jiaotong University, Northwestern Polytechnical University, Xidian University, Northwest University, Shaanxi Normal University, Chang'an University, Air Force Military Medical University (Fourth Military Medical University).


ทางเล่าซือ LIFPจะพาทุกคนมาดูว่ามหาวิทยาลัยขึ้นชื่อของเมืองซีอานนั้นมีที่ไหนบ้าง!มหาวิทยาลัยในซีอานส่วนใหญ่มาจาก 2 ประเภทประเภทหนึ่งคือ“คนในท้องถิ่น” ที่เกิดและเติบโตเช่น  Northwest University ซึ่งก่อตั้งโดยจักรพรรดิกวงซูแห่งราชวงศ์ชิงและมีชื่อปัจจุบันในปี 2455 อีกตัวอย่างหนึ่งคือมหาวิทยาลัยฉางอานซึ่งเป็นบรรพบุรุษของมหาวิทยาลัยซีอานไฮเวย์เจียวทงสถาบันวิศวกรรมซีอานสถาบันสถาปัตยกรรมและวิศวกรรมทางตะวันตกเฉียงเหนือ ฯลฯ ล้วนเป็นโรงเรียนที่ก่อตั้งขึ้นใหม่หลังจากการก่อตั้งประเทศจีนใหม่。
นอกจากนี้ยังมี "ครัวเรือนต่างชาติ" ตัวอย่างเช่นมหาวิทยาลัย Xi'an Jiaotong ย้ายไปทางทิศตะวันตกจากมหาวิทยาลัย Shanghai Jiaotong ในปีพ. ศ. 2498 และ "จิตวิญญาณการย้ายถิ่นทางทิศตะวันตก" ที่มีชื่อเสียงก็ถูกย้ายออกจากการย้ายครั้งนี้ด้วย


มหาวิทยาลัยที่อพยพเข้ามาอยู่ในตำแหน่งที่สำคัญมากในบรรดามหาวิทยาลัยในซีอาน นอกเหนือจากมหาวิทยาลัย Xi’an Jiaotong ที่กล่าวมาแล้ว Northwestern Polytechnical University ก็เป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงมากเช่นกันทั้งสองรุ่นก่อน Northwest Institute of Technology และ Xi’an Institute of Aeronautics ได้รับการจัดตั้งโดยสถาบันเทคโนโลยี Beiyang School of Engineering ของ Peking University และ East China Institute of Aeronautics เข้าไป นอกจากนี้ยังมีมหาวิทยาลัย Xidian ที่อพยพมาจาก Zhangjiakou, Hebei


ในบรรดามหาวิทยาลัย 211 แห่งในซีอานทั้ง 7 แห่งมีความยอดเยี่ยมด้านวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมเป็นหลัก ตัวอย่างเช่นวิศวกรรมไฟฟ้าวิศวกรรมกำลังและเทอร์โมฟิสิกส์วิศวกรรมของมหาวิทยาลัย Xi’an Jiaotong วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการบินและอวกาศของ Northwestern Polytechnical University และวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์ของ Xidian University ล้วนเป็นมหาวิทยาลัยชั้นหนึ่งในประเทศ。


1.  Xi’an Jiaotong University西安交通大学
Xi’an Jiaotong Universityทุกคนควรรู้จักกล่าวได้ว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในมณฑลส่านซี มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่าหนึ่งร้อยปีบรรพบุรุษของมันคือ Nanyang College ซึ่งเป็นสถาบันการศึกษาระดับสูงที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศจีนได้รับการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างและในที่สุดก็ย้ายไปที่มหาวิทยาลัยซีอานเจียวทง เป็นกลุ่มมหาวิทยาลัยก่อสร้าง "211", "985" และ "Double First Class" ชุดแรกของจีนและยังเป็นสมาชิกของ "Everest Plan", "111 Plan" และ "C9 Alliance" ชุดแรก。


2. Northwestern Polytechnical University西北工业大学 

Northwestern Polytechnical University เป็นมหาวิทยาลัยแห่งเดียวในประเทศจีนที่เชี่ยวชาญด้านการบินการบินอวกาศวิศวกรรมทางทะเลและการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ อยู่ภายใต้การควบคุมของกระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศโดยตรงและมีบัณฑิตวิทยาลัยและสวนวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยแห่งชาติชุดแรกของจีน นอกจากนี้ยังเป็นโรงเรียนก่อสร้างที่สำคัญของ "211 Project", "985 Project" และ "Double First Class" และยังได้รับคัดเลือกให้อยู่ใน "แผนปี 2554" และ "แผน 111"3. Xidian University西安电子科技大学 
Xidian University เป็นมหาวิทยาลัยที่อยู่ภายใต้กระทรวงศึกษาธิการโดยตรงและร่วมกันสร้างขึ้นโดยกระทรวงศึกษาธิการและกระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศนอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในกลุ่มแรกของ "211 Project" มหาวิทยาลัยที่สำคัญในการก่อสร้างนอกจากนี้ยังได้รับเลือกสำหรับแผน "2554 " และแผน "111" และยังร่วมมือกับมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์ มหาวิทยาลัยไปรษณีย์และโทรคมนาคมปักกิ่งเรียกรวมกันว่า "Two Telecommunications and One Post"。


4、 Northwest A&F University 西北农林科技大学

Northwest A&F University อยู่ภายใต้กระทรวงศึกษาธิการโดยตรงและยังเป็นมหาวิทยาลัยหลักใน "โครงการ 985" "โครงการ 211" และ "ชั้นเฟิร์สคลาส" อีกทั้งยังมีบัณฑิตวิทยาลัยเป็นของตัวเองมีมหาวิทยาลัย 56 แห่งในประเทศที่มีบัณฑิตวิทยาลัยเนื่องจากที่ตั้งของโรงเรียน ค่อนข้างห่างไกลผู้สมัครหลายคนไม่รู้จุดเด่นของมหาวิทยาลัยนี้

มหาวิทยาลัยในจีน  Northwest A&F University


5、Northwest University 西北大学

Northwest University ด้วยประวัติศาสตร์ที่ยาวนานกว่าหนึ่งร้อยปีเป็นหอประชุมมหาวิทยาลัยส่านซีที่ก่อตั้งโดยจักรพรรดิกวางซูเป็นมหาวิทยาลัยหลักที่กระทรวงศึกษาธิการและรัฐบาลมณฑลส่านซีสร้างร่วมกัน นอกจากนี้ยังเป็นมหาวิทยาลัย "โครงการ 211" และเป็นหนึ่งในกลุ่มแรกของมหาวิทยาลัยก่อสร้างที่สำคัญ "Double First Class" นอกจากนี้ยังได้รับเลือกให้เข้าร่วมโครงการ "111 Plan", "One Province One School Plan" และ "National College Student Innovative Experimental Program"6. Shaanxi Normal University 陕西师范大学 

Shaanxi Normal University เป็นมหาวิทยาลัยที่อยู่ภายใต้กระทรวงศึกษาธิการโดยตรงซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยหลักในการก่อสร้างของ "โครงการ 211" และยังได้รับเลือกให้อยู่ใน "แผนปี 2554" "แผน 111" และมหาวิทยาลัยอื่น ๆ Shaanxi Normal University อาจกล่าวได้ว่าเป็นมหาวิทยาลัยครูที่ดีที่สุดในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีนนอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในหกมหาวิทยาลัยครูที่สำคัญในจีนและได้รับการฝึกฝนอาจารย์ที่โดดเด่นมากมายในประเทศจีน

มหาวิทยาลัยในจีน:Shaanxi Normal University

7.  Chang'an University长安大学

Chang'an University ในช่วงแรกของการก่อตั้งประเทศจีนใหม่เส้นทาง Xi’an Highway และมหาวิทยาลัย Jiaotong เดิมได้รวมเข้ากับสถาบันวิศวกรรมซีอานเดิมและสถาบันสถาปัตยกรรมและวิศวกรรมตะวันตกเฉียงเหนือเดิมจนกลายเป็นมหาวิทยาลัยฉางอานในปัจจุบัน เป็นมหาวิทยาลัยหลักที่อยู่ภายใต้กระทรวงศึกษาธิการโดยตรงและร่วมกันสร้างโดยกระทรวงศึกษาธิการกระทรวงคมนาคมกระทรวงที่ดินและทรัพยากรกระทรวงการเคหะและการพัฒนาเมือง ชนบทและมณฑลส่านซี


8.  Xi'an University of Technology西安理工大学

Xi'an University of Technology เป็นมหาวิทยาลัยที่ก่อตั้งขึ้นหลังจากการก่อตั้ง New China และยังเป็นมหาวิทยาลัย "Excellence Program" ชุดแรกอีกด้วยแม้ว่าจะไม่ใช่มหาวิทยาลัย "985" หรือ "211" แต่ความแข็งแกร่งก็ยังแข็งแกร่งมาก มีสาขาวิชาหลายสิบสาขาที่เป็นวิชาเอกที่มีลักษณะเฉพาะของประเทศและสาขาวิชาวิศวกรรมการถ่ายภาพและการพิมพ์ได้รับการจัดอันดับให้อยู่ในอันดับต้น ๆ ของประเทศในสาขาวิชาที่เทียบเท่า


9. Xi'an University of Architecture and Technology西安建筑科技大学 

Xi'an University of Architecture and Technology เป็นหนึ่งใน "Old Eight School of Architecture" ที่มีชื่อเสียงของจีนโดยมีประวัติการเปิดโรงเรียนมานานกว่า 100 ปีและเป็นมหาวิทยาลัยที่สร้างร่วมกันโดยกระทรวงการเคหะและการพัฒนาเมือง - ชนบทและมณฑลส่านซี สถาปัตยกรรมเป็นสิ่งสำคัญในการก่อสร้างที่สำคัญระดับประเทศและการสร้างระบบไฟฟ้าและระบบอัจฉริยะเป็นอันดับหนึ่งในสาขาวิชาที่คล้ายคลึงกันในประเทศ


10. 陕西科技大学 Shaanxi University of Science and Technology

Shaanxi University of Science and Technology เป็นมหาวิทยาลัยสหสาขาวิชาชีพเพียงแห่งเดียวในภาคตะวันตกของจีนที่มีลักษณะเฉพาะของอุตสาหกรรมเบาก่อตั้งร่วมกันโดยสภาอุตสาหกรรมเบาแห่งชาติจีน, China Light Industry Corporation และรัฐบาลมณฑลส่านซี หนึ่งในมหาวิทยาลัยระดับสูงระดับจังหวัดในมณฑลส่านซีได้รับเลือกให้เป็นมหาวิทยาลัยนำร่องสำหรับ "Excellent Engineer Education and Training Program" ของกระทรวงศึกษาธิการได้รับเลือกให้เป็นมหาวิทยาลัยสำหรับ "New Engineering Research and Practice Project" และเป็นสถาบันนำร่องของกระทรวงศึกษาธิการ "Internet + Made in China 2025" โครงการส่งเสริมการบูรณาการการผลิตและการศึกษา และเป็นมหาวิทยาลัยสาธิตแห่งแรกในมณฑลส่านซีที่จะปฏิรูปนวัตกรรมและการศึกษาผู้ประกอบการให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้นและเป็นหน่วยงานสมาชิกของ CDIO Engineering Education Alliance


Xi’an University of Science and Technology เป็นมหาวิทยาลัยก่อสร้างของ“ โครงการเสริมสร้างขีดความสามารถขั้นพื้นฐานสำหรับมหาวิทยาลัยในแถบมิดเวสต์” หรือที่เรียกว่า“ Mini 211 Project” นอกจากนี้ยังเป็นมหาวิทยาลัยก่อสร้างของ“ Excellence Project” อีกด้วย วิศวกรรมความปลอดภัยติดอันดับต้น ๆ ในสาขาวิชาเดียวกันในประเทศ。