เมือง:หางโจว

มหาวิทยาลัย:Zhejiang University
ผู้เขียน:ซาร่า


เมื่อฉันอยู่ในวิทยาลัยฉันใช้เวลาหนึ่งปีครึ่งในการเรียนภาษาจีนผ่าน HSK5 และผ่านการสอบ HSK6 ภายในหกเดือน หลังจากเรียนที่จีนผู้คนมากมายคิดว่าฉันเรียนได้อย่างรวดเร็วและทุกคนแปลกใจเพราะพวกเขาคิดว่าภาษาจีนนั้นเรียนยากมาก ดังนั้นผู้คนมักจะถามฉันว่าเรียนภาษาจีนได้ดีแค่ไหน


ในความจริงนั้นภาษาต่างประเทศแรกที่ฉันเรียนคือภาษาญี่ปุ่นไม่ใช่ภาษาจีนเมื่อฉันเดินทางไปจีนครั้งแรกฉันได้พบกับสาวจีนที่ดีมาก ซึ่งทำให้ฉันรู้สึกดีมากและอยากรู้เกี่ยวกับประเทศจีน.

ดังนั้นฉันมีวิธีเรียนภาษาจีนยังไง?


ตอนที่ฉันเรียนระดับปริญญาตรีฉันทำงานเป็นติวเตอร์ในปีแรกของฉันนักเรียนคนหนึ่งเป็นลูกคร่งชาวจีนผสมญี่ปุ่น แม่เป็นชาวจีน. ฉันสอนประมาณครึ่งปีในเวลานั้นฉันไปที่บ้านของพวกเขาประมาณสามครั้งต่อสัปดาห์แม่ของนักเรียนใจดีมาก หลังจากรู้ว่าฉันอยู่คนเดียวในกรุงเทพฯจึงมักจะชวนฉันไปที่บ้านของเธอ


เธอมาจากปักกิ่งทุกครั้งที่ไปที่บ้านของเธอเธอจะทำอาหารปักกิ่งหลากหลายสำหรับฉันพวกเขาอร่อยมากโดยเฉพาะพวกเขาจะบอกสิ่งที่น่าสนใจมากมายให้กับฉันมันดีจริงๆฉันชอบเธอมาก ฉันชอบไปบ้านของพวกเขา.


หลังจากนั้นนักเรียนก็เข้าโรงเรียนและงานของฉันก็เสร็จสมบูรณ์ ทำให้ไม่มีเหตุผลที่จะไปที่บ้านของพวกเขา ฉันรู้สึกหลงทางเล็กน้อย แม่ของนักเรียนจบปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยปักกิ่งซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของจีนเธอไม่ได้ไปทำงานหลังแต่งงานเธอดูแลลูกที่บ้านและแปลอิสระบางครั้งเธอสอนเด็กจีนคนอื่น ๆ ฉันเสนอให้เรียนภาษาจีนกับเธอเธอเห็นด้วยอย่างมีความสุข แต่เธอไม่ยอมรับค่าเล่าเรียนและแนะนำการเรียนรู้จากกันและกัน นั่นหมายความว่าแม่ของฉันสอนภาษาจีนให้ฉันเป็นเวลาหนึ่งชั่วโมงและฉันก็สอนให้ลูกชายของเธอเรียนรู้ชั่วโมง ฉันไปที่บ้านของพวกเขาสัปดาห์ละครั้งและเรียนรู้จากกันและกันประมาณปีครึ่ง.


เมื่อเธอเริ่มเรียนภาษาจีนครั้งแรกเธอสอนน้ำเสียงและการออกเสียงให้ฉันเป็นเวลาหนึ่งเดือน ฉันเริ่มเรียนไวยากรณ์เมื่อเรียนรู้การออกเสียง หนังสือมหาวิทยาลัยภาษาที่เธอใช้สอนการออกเสียงโดยตรงจากพื้นฐานซึ่งเป็นพื้นฐานที่ดีสำหรับฉัน การออกเสียงภาษาจีนปัจจุบันของฉันค่อนข้างเป็นธรรมชาติเมื่อพูดคุยกับคนจีนหลาย ๆ คนไม่พบว่าฉันเป็นชาวต่างชาตินี่เป็นเหตุผลว่าทำไมเธอถึงสอนให้ฉันออกเสียงอย่างจริงจัง ดังนั้นฉันคิดว่าการเรียนภาษาจีนมีความสำคัญอย่างมากต่อการฝึกออกเสียงถ้าคุณไม่มีครูสอนภาษาจีนที่ดีคุณสามารถดูรายการทีวีมากขึ้นและรู้สึกว่าคนจีนพูดอะไร


จากนั้นคลาสของเธอก็เป็นแบบนี้ก่อนอ่านภาษาจีนด้วยกันจากนั้นเธออ่านภาษาจีนออกมาในข้อความฉันไม่อ่านข้อความ แต่ฟังเสียงของเธอและเขียนเสียงของเธอเป็นภาษาจีน เวลานั้นรู้สึกว่ายากเป็นพิเศษ แม้ว่าฉันจะเป็นนักเรียนของเธอ แต่ฉันก็เป็นครูของลูกสาวของเธอดังนั้นถ้าฉันเรียนรู้ไม่ดีเกินไปฉันก็ไม่มีหน้าและฉันอาย ข้อความทั้งหมดจะถูกจดจำ จากนั้นเมื่อเธอออกเสียงฉันสามารถเขียนข้อความทั้งหมดได้อย่างราบรื่น แต่มันมีประโยชน์จริงๆช้าฉันสามารถเข้าใจประโยคได้ทุกประโยค


แม้ว่าจะใช้เวลาเพียงหนึ่งชั่วโมงต่อสัปดาห์และเวลาในการศึกษาของเธอ แต่สำหรับคำศัพท์ของนักเรียนเราสามารถทำมันคนเดียวได้ดังนั้นฉันใช้เวลาศึกษาและจดจำคำศัพท์ใหม่ ๆ มากมาย ด้วยวิธีนี้ฉันเรียนภาษาจีนเป็นเวลาหนึ่งปีครึ่งและผ่าน HSK ระดับ 5


ต่อมาฉันได้จบการศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาในมหาวิทยาลัยเจ้อเจียงในประเทศจีนและเริ่มการศึกษาของฉันในประเทศจีน มันไม่ได้ใช้เวลานานสําหรับผมที่จะไปประเทศจีนเพื่อศึกษาและได้รับเป้าหมายแรกของฉัน. มหาวิทยาลัยเจ้อเจียงเป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงมากในประเทศจีน QS อันดับ 54 ในโลกการจัดอันดับที่สามในมหาวิทยาลัยจีน
ภาพนี้เป็นห้องสมุดของมหาวิทยาลัยเมื่อตอนที่ฉันอยู่ที่มหาวิทยาลัยเจ้อเจียงไม่มีคนไทยอยู่รอบ ๆ ดังนั้นฉันจึงใช้ภาษาจีนเป็นหลัก เพื่อนร่วมห้องของฉันเป็นชาวจีนและภาษาจีนในปากของฉันมีความก้าวหน้าอย่างรวดเร็วโดยการสื่อสารกับเธอ


การเรียนรู้ภาษาต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายคุณควรเรียนรู้การออกเสียงมาตรฐานก่อนแล้วจึงท่องคำนั้นสำคัญมากจากนั้นหากคุณมั่นใจในการออกเสียงแชทกับเพื่อนบางครั้งไวยากรณ์ของคุณผิด พวกเขาจะรู้ว่าคุณหมายถึงอะไรและจะช่วยคุณแก้ไขข้อผิดพลาด ด้วยวิธีนี้การเรียนรู้ไวยากรณ์ง่ายต่อการจดจำและการเรียนรู้จะรวดเร็ว อย่างไรก็ตามมีคำศัพท์ใหม่ ๆ ในอินเทอร์เน็ตเป็นภาษาจีนมากเกินไป แต่ถ้าคุณอ่านคำศัพท์ใหม่ในตำราเรียนมันไม่ใช่ของแท้ที่จะพูดดังนั้นฉันขอแนะนำการเรียนรู้คำศัพท์ใหม่บนอินเทอร์เน็ต


ในประเทศจีนถ้าคุณต้องการเรียนรู้คำศัพท์ใหม่ยอดนิยมเครื่องมือที่แนะนำมากที่สุดคือ Weibo ฉันลงทะเบียนกับ Weibo ก่อนมาถึงประเทศจีนฉันส่ง Weibo ทุกวันเพื่อสื่อสารกับแฟน ๆ แบ่งปันชีวิตของฉันในประเทศไทยและแบ่งปันการเดินทางของการเรียนรู้ภาษาจีนและสิ่งที่น่าสนใจ แฟน ๆ ของฉันส่งคำออนไลน์ที่น่าสนใจมากมายให้ฉันWeibo เป็นแพลตฟอร์มโซเชียลที่ได้รับความนิยมมากในประเทศจีนคล้ายกับ Facebook ที่ใช้กันทั่วไปของเราผู้ใช้จะแบ่งปันข้อมูลเรียลไทม์สั้น ๆ บน Weibo เช่นข้อความรูปภาพวิดีโอ ฯลฯ เป็นแพลตฟอร์มที่ยอดเยี่ยม ฉันมักจะเรียนรู้คำศัพท์ภาษาจีนแบบใหม่ใน Weibo ซึ่งทำให้การเรียนภาษาจีนของฉันก้าวหน้าขึ้นอย่างก้าวกระโดด(www.weibo.comเป็นปีที่สามในประเทศจีนซึ่งเป็นปีที่น่าสนใจจริงๆ ฉันพบปรากฏการณ์ที่แปลกมากนั่นคือถ้าคุณพูดกับคนที่ไม่คุ้นเคยไม่ว่าการออกเสียงภาษาจีนของฉันจะเป็นแบบไหนมาตรฐานการแสดงออกที่จริงจังแค่ไหนเจ้าของภาษาจีนจะยังรู้สึกว่าการออกเสียงของฉันน่ารัก เด็กมองมาที่ฉันเหมือนที่เขาพูดและตอบฉันด้วยน้ำเสียงของเด็ก ฉันรู้สึกอย่างยิ่งว่านี่ไม่สอดคล้องกับสไตล์อาชีพทางการเมืองของฉันและไม่มีวิธีที่ดีในการเปลี่ยนแปลง


แม้ว่าจะได้รับการยกย่องบ่อยครั้งที่ภาษาจีนพูดได้ดี แต่เท่าที่คุณเห็นระดับการเขียนภาษาจีนของฉันยังคงต้องมีการพัฒนาอืกมาก บางครั้งฉันไม่สามารถแสดงสิ่งที่ฉันต้องการพูดได้ดังนั้นฉันจึงต้องเรียนรู้ภาษาจีนต่อไป