เรียนต่อจีน:ฮ่องกง

เรียนต่อจีน:ฮ่องกง

ฮ่องกง 香港 Hongkong

องกง มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า เขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ( Hong Kong Special Administrative Region of the People's Republic of China) เป็นเขตปกครองตนเองริมฝั่งทางใต้ของประเทศจีน ในทางภูมิศาสตร์มีสามเหลี่ยมปากแม่น้ำจูเจียงและทะเลจีนใต้โอบรอบ ฮ่องกงเป็นที่รู้จักในสกายไลน์ (skyline) ขยายและท่าเรือธรรมชาติลึก มีเนื้อที่ 1,104 กม.2 และประชากรกว่าเจ็ดล้านคน เป็นเขตที่มีประชากรอยู่อาศัยหนาแน่นที่สุดเขตหนึ่งในโลก ประชากรฮ่องกง 93.6% มีเชื้อชาติจีน และ 6.4% มาจากกลุ่มอื่น ประชากรส่วนใหญ่ที่พูดภาษากวางตุ้งของฮ่องกงกำเนิดจากมณฑลกวางตุ้งที่อยู่ติด ซึ่งประชากรจำนวนมากหนีสงครามและการปกครองระบอบคอมมิวนิสต์ในจีนแผ่นดินใหญ่ตั้งแต่คริสต์ทศวรรษ 1930.

เรียนต่อจีน:ฮ่องกง

เรียนต่อจีน:ฮ่องกง

ฮ่องกงมีพื้นที่รวม 1,096.63 ตารางกิโลเมตร ประกอบด้วย เกาะฮ่องกง (80.30 ตร.กม.) เกาลูน (46.71 ตร.กม.) เขตดินแดนใหม่ (New Territories) และเกาะอื่น ๆ (969.62 ตร.กม.) หรือขนาดประมาณ 1 ใน 6 ของพื้นที่เมืองเซี่ยงไฮ้.

เรียนต่อจีน:ฮ่องกง

เรียนต่อจีน:ฮ่องกง

ลักษณะทางภูมิศาสตร์ของเกาะฮ่องกง เกาลูนและเขตดินแดนใหม่ จะเป็นแนวเขาทอดตัวยาวจากทิศตะวันออกเฉียงเหนือลงสู่ทิศใต้ เป็นแนวเขาที่ต่อเนื่องมาจากมณฑลฝูเจี้ยนและกว่างตงที่อยู่ทางตอนใต้ของจีน แต่เนื่องจากเขตเทือกเขาแต่ครั้งโบราณนั้น ปัจจุบันจมอยู่ใต้น้ำ จึงเกิดเป็นทัศนียภาพเกาะแก่งเล็ก ๆ ที่มีลักษณะลาดชันผุดโพล่ขึ้นมากมาย.ฮ่องกงเมืองนี้มีมหาวิทยาลัยชั้นนำอยู่มากมายได้แก่ 

Hong Kong University of Science and Technology

เรียนต่อจีน:Hong Kong University of Science and Technology

เรียนต่อจีน:Hong Kong University of Science and Technology

เรียนต่อจีน:Hong Kong University of Science and Technology

University of Hong Kong

เรียนต่อจีน:University of Hong Kong

เรียนต่อจีน:University of Hong Kong

Chinese University of Hong Kong

เรียนต่อจีน:Chinese University of Hong Kong

เรียนต่อจีน:Chinese University of Hong Kong

Hong Kong Polytechnic University

เรียนต่อจีน:Hong Kong Polytechnic University

เรียนต่อจีน:Hong Kong Polytechnic University

City University of Hong Kong 


เรียนต่อจีน:City University of Hong Kong

เรียนต่อจีน:City University of Hong Kong
การคมนาคม
กวางโจวนั้นมีการคมนาคมหลากหลายทั้งรถไฟฟ้า 地铁  ที่มีถึง 11 สายด้วยกันทำให้การเดินทางในเมืองนี้สะดวกมาก ไม่ว่าจะเดินทางไปยังสถานที่ไหนก็สามารถไปได้โดยรถไฟใต้ดิน.โดยที่ราคาจะอยู่ที่เพียงแค่ 3.5 ฮ่องกงดอลล่าร์เท่านั้น (15บาท). หรือว่าถ้าอยากจะประหยัดก็สามารถเดินทางโดยรถเมล์ได้ ซึ่งค่าใช้จ่ายจะเริ่มต้นอยู่ที่ 4 ฮ่องกงดอลล่าร์ หรือ(17 บาท) เช่นกัน. ส่วนสำหรับคนที่รีบหรืออยู่ในช่วงเวลาเร่งด่วนก็สามารถใช้บริการแทกซี่ได้ ซึ่งค่าบริการของแทกซี่จะเริ่มต้นที่ 20 ฮ่องกงดอลล่าร์ (85 บาท).สภาพอากาศ

สภาพภูมิอากาศกึ่งเขตร้อนของฮ่องกงทำให้มีอุณหภูมิสูงเกือบตลอดทั้งปีและมีช่วงฤดูหนาวบางเบาเป็นระยะเวลาสั้นๆ ฤดูใบไม้ผลิ (เดือนมีนาคมถึงกลางเดือนพฤษภาคม) อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 23 องศาเซลเซียสและมีฝนตกมาก ซึ่งบ่อยครั้งอาจมีอันตรายจากสาเหตุหน้าดินเคลื่อนตัวและหล่นลงมาใส่บ้านเรือนหรือผู้คนรวมถึงน้ำท่วม ช่วงฤดูร้อน (ปลายเดือนพฤษภาคมถึงกลางเดือนกันยายน) สภาพอากาศจะร้อนและชื้นมีฝนตกเป็นระยะ อุณหภูมิอาจสูงถึง 33 องศาเซลเซียส ฤดูใบไม้ร่วง (ปลายเดือนกันยายนถึงต้นธันวาคม) อากาศแห้งและมีแสงแดดจ้า อุณหภูมิเฉลี่ย 23 องศาเซลเซียส ในฤดูหนาว (ปลายเดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์) อากาศจะเย็นและมีความชื้นต่ำ อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 17 องศาเซลเซียส ควรระวังช่วงปลายของฤดูร้อนเนื่องจากเป็นช่วงลมมรสุม.


ฤดูมรสุมมักเริ่มในเดือนมิถุนายนและสิ้นสุดในเดือนกันยายน ฮ่องกงจะโดนผลกระทบจากพายุไต้ฝุ่นประมาณสองหรือสามลูกเป็นประจำทุกปีหรืออย่างน้อยจะเจอลมมรสุมซึ่งส่งผลกระทบต่อสภาพอากาศของเขตนี้ ศูนย์พยากรณ์อากาศของฮ่องกงจะเป็นผู้รับผิดชอบกระจายข่าวและแจ้งเตือนภัยให้ประชาชนทราบหากตรวจพบการก่อตัวของพายุไต้ฝุ่น ระบบแจ้งเตือนมีหลายระดับตั้งแต่ 1-10 ขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของพายุไต้ฝุ่น หากมีความรุนแรงถึงระดับ 8 หมายถึงให้ประชาชนอยู่ภายในบ้านเนื่องจากระบบการบริการขนส่งสาธารณะจะถูกระงับการให้บริการในขณะนั้นสถานที่ท่องเที่ยวในกวางโจวที่น่าสนใจ

ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ Hong Kong Disneyland


จิมซาจุ่ย Tsim Tsa Tsui


มงก๊ก Mongkok


เกาลูน Kowloon


สวนสาธารณะวิคทอเรีย VIctoria Park


ฮาร์เบอร์ซิตี้ Harbour City
อาหาร

คงไม่ผิดนักหากจะกล่าวว่า ฮ่องกงเป็นสวรรค์ของนักกิน อาหารฮ่องกงส่วนใหญ่ได้รับอิทธิพลจากอาหารจีน แต่ก็ใช่จะเหมือนเสียทีเดียวเพราะคนฮ่องกงนั้นเป็นนักดัดแปลงตัวยง เขาจึงคิดค้นตำรับอาหารสุดพิเศษ ที่ผสมผสานเทคนิคและวัตถุดิบซึ่งแตกต่างกันตามแต่ภูมิภาค กลายมาเป็นอาหารฮ่องกงอันแสนโอชะ และมีชื่อเสียงไปทั่วโลก แหล่งอาหารอร่อยของฮ่องกงจึงอาจพบได้ทั้งในโรงแรมหรูหรา ในศูนย์การค้า หรือแม้แต่ตามร้านข้างทางที่มีตำนานความอร่อยมาหลายช่วงอายุ

ติ่มซำ
            คนฮ่องกงนิยมกินติ่มซำกับน้ำชาในยามเช้าและยามบ่าย จนมีวลีที่ว่า หยำฉ่า แต่ปัจจุบันติ่มซำเป็นอาหารที่หากินได้ทุกเวลาที่ต้องการติ่มซำฮ่องกงนั้นมีหลากหลายชนิดมาก แต่ที่เป็นต้นตำรับคือ ฮะเก๋า ซิ่วไหม่ และชาซิวเบ๋า ร้านติ่มซำที่มีชื่อมากที่สุดของฮ่องกง ได้แก่ Maxim’s Chinese Restaurant อยู่ที่ชั้น 2-3เฮนเนสซี เซ็นเตอร์ ถนนเฮนเนสซี เขตคอสเวย์เบย์.


ร้านน้ำชา
'ฉ่า ชาง แทง' หรือร้านน้ำชาของฮ่องกง ถือเป็นที่พบปะสังสรรค์และรับประทานอาหารมื้ออร่อย ซึ่งนอกจากจะมีน้ำชาหลายกลิ่นหลายรสให้เลือก มีขนมหวาน ขนมอบแห้ง และขนมเค้กแล้ว ยังมีของว่างประเภท เกี๊ยวทอด ก๋วยเตี๋ยวหลอด ตลอดจนอาหารคาวต่างๆ เช่น บะหมี่ โจ๊กปลา แต่ก็มีบางร้านเหมือนกันที่ขายเฉพาะน้ำชาอย่างเดียวเท่านั้น.
สำหรับค่าน้ำชาทั้งในร้านน้ำชา ร้านอาหาร และภัตตาคารในฮ่องกงนั้น จะคิดเป็นหัว ซึ่งลูกค้าในโต๊ะเดียวกันไม่จำเป็นต้องดื่มชาชนิดเดียวกัน แต่ละคนสามารถเลือกชาได้ 1 ชนิด หากลูกค้าในโต๊ะเลือกชา 3 ชนิด ชาก็จะถูกชงมาในกาน้ำชา 3 ใบ และไม่ว่าคุณจะเติมชาบ่อยขนาดไหนค่าน้ำชาก็คิดเท่าเดิม.
         


เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับข้อมูลต่างๆของเมืองฮ่องกง เมืองนี้ไม่ได้มีดีแค่การเป็นเมืองเที่ยวนะครับ ถ้าใครได้มีโอกาสมาศึกษาต่อที่เมืองนี้รับรองว่าจะได้ประสบการณ์แปลกๆใหม่กลับไปอย่างแน่นอนครับ.