(เอเจนซี่เรียนต่อจีน LIFP): ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีความเจริญในทุกๆด้าน , มีทั้งหมด 34 เขต รวมกว่า 660 เมือง , มีถึง 6 เมืองที่มีบ้านส่วนบุคคลถึง 10 ล้านแห่ง,  มหาวิทยาลัยในแต่ละเมือง , การเรียนการสอนรวมไปถึงคุณภาพก็จะแตกต่างกันไป ,ค่าครองชีพก็ต่างกันเช่นกัน. 


ถ้าตอนนี้คุณมีแผนที่จะไปเรียนต่อที่จีน , อาจจะมีความลำบากใจว่า เราควรจะไปเรียนจีนที่เมืองไหนดี? ไม่ว่าจะเป็นคนที่ชอบเรื่องประวัติศาสตร์ ,คนที่ชอบกิจกรรมธรรมชาตินอกห้องเรียน ,คนที่ชอบเรียนภาษา ,ชอบกินอาหารอร่อยๆ. ที่ประเทศจีนนั้นมีเมืองที่เหมาะสมกับความชอบของคุณอย่างแน่นอน , เดี๋ยวเรามาดูกันว่า เมืองที่เหมาะกับการไปเรียนต่อนั้นมีเมืองอะไรกันบ้าง.


1、 ปักกิ่ง 北京   >> Běijīng 

ปักกิ่งเป็นเมืองหลวงและเมืองศุนย์กลางการเมืองและวัฒนธรรมของประเทศจีน, ถ้าคุณเรียนภาษาจีนอยู่หรือว่าสนใจที่จะเยี่ยมชมประวัติศาสตร์ของประเทศจีนนั้น. ปักกิ่งก็จะเหมาะสมกับคุณมาก ,ปักกิ่งเมืองนี้จะยังเห็นวัฒนธรรมสมัยก่อนกับสมัยใหม่รวมกันอยู่อย่างเห็นได้ชัด. เมืองนี้มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานกว่า 3,000 ปีด้วยกัน มีพื้นที่ถึง 6,500 ตารางไมล์ (ใหญ่กว่าเมืองนิวยอร์คถึง 20 เท่าด้วยกัน). สถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อไม่ว่าจะเป็น จตุรัสเทียนอานเหมิน,หอสักการะฟ้าเทียนถาน. นั้นอยู่ใกล้กับทางมหาวิทยาลัยเป็นส่วนใหญ่. เราสามารถไปเยี่ยมชมพระราชวังต้องห้ามหลังเลิกเรียนและกลับโรงเรียนได้ทันในช่วงเย็น.

เรียนต่อจีน:ปักกิ่ง  北京 Beijing

ปักกิ่งนั้นมีมหาวิทยาลัยชั้นนำของจีนอยู่มากมาย , นักเรียนสามารถขอทุนเรียนได้. เรื่องค่าครองชีพที่ปักกิ่งนั้นถือว่าค่อนข้างแพงในประเทศจีนแต่ก็ยังนับว่าถูกกว่าหลายเมืองในทวีปยุโรป.  >> Běijīng 
พระราชวังฤดูร้อน 颐和园


2、 เซี่ยงไฮ้ 上海   >> Shànghǎi

เซี่ยงไฮ้เป็นเมืองที่มีประชากรมากถึง 24 ล้านคน ,นับว่าเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีนและยังเป็นเมืองที่ค่าครองชีพแพงที่สุดอีกด้วย ,สำหรับคนที่ชอบใช้ชีวิตอยู่ในเมืองใหญ่,เซี่ยงไฮ้จะตอบโจทย์คุณอย่างแน่นอน เพราะว่าเมืองนี้เป็นหนึ่งในเมืองที่มีประชากรเยอะที่สุดของโลกเลยทีเดียว,ส่วนสำหรับคนที่อยากเข้าใจการใช้ชีวิตของชาวจีน เมืองนี้อาจจะไม่ค่อยเหมาะกับคุณเท่าไร.

เรียนต่อจีน:เซี่ยงไฮ้

นอกจากนี้ ที่เมืองเซี่ยงไฮ้ยังมีมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศจีนอยู่มากมายเช่น Shanghai International Studies University , Shanghai Custom College , University of Shanhai for Science and Technology , Shanghai University. สิ่งอำนวยความสะดวกและการคมนาคมของเมืองอยู่ในขั้นเจริญมาก ถ้าใช้ชีวิตอยู่ที่เมืองนี้จะค่อนข้างสะดวกเลยทีเดียว,  ข้อเสียอย่างเดียวก็จะอยู่ที่ค่าครองชีพอาจจะค่อนข้างสูง.  >> Shànghǎi


3、 ซีอาน 西安      >> Xī ān 
ซีอานเป็นเมืองที่มีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญค่อนข้างเยอะ ไม่ใช่มีแค่สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ เมืองซีอานตั้งอยู่ที่มณฑลซ่านซี ,เป็นหนึ่งในเมืองของเส้นทางสายไหมในสมัยก่อน,ดังนั้นจะสามารถสังเกตได้ว่าเมืองนี่จะเป็นเมืองที่มีวัฒนธรรมของหลายๆยุครวมกันอยู่, อย่างเช่นโซนของคนมุสลิม ก็เหมาะแก่การเดินเที่ยวเช่นกัน. ที่เมืองนี้ยังเคยเป็นเมืองหลวงเก่าของราชวงศ์ต่างๆ ,สถาปัตยกรรมต่างๆของเมืองนี้ล้วนมีประวัติศาสตร์อยู่ทั้งหมดรวมไปถึงอาหารดั้งเดิมต่างๆของประเทศจีนอีกด้วย. ซีอานเป็นที่เหมาะมากสำหรับคนที่ชอบศึกษาประวัติศาสตร์ของประเทศจีนและยังนับว่าเป็นใหญ่ที่ประเทศจีนด้วย. เมืองนี้อาาจจะไม่ใหญ่เหมือนทางปักกิ่ง แต่ว่าเรื่องประวัติศาสตร์ของจีนนั้นไม่เป็นรองเมืองไหนอย่างแน่นอน.  >> Xī ān 4、ชิงเต่า 青岛   >> Qīng dǎo

เรียนต่อจีน: ชิงเต่า青岛

ชิงเต่าเป็นเมืองที่สวยและสะอาดมากๆเมืองหนึ่งในประเทศจีน, ชิงเต่าเป็นเมืองศูนย์กลางธุรกิจในมณฑลซานตงและยังเมืองเมืองพักร้อนที่สำคัญของประเทศจีนอีกด้วยจนได้ชื่อว่าเป็น “สวิสเซอแลนด์แห่งเอเชีย”, นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในเมืองที่สมบูรณ์ที่สุดของประเทศจีนอีกด้วย. ชิงเต่ายังได้ชื่ออีกว่าเป็นเมืองแห่งเบียร์และเมืองแห่งเรือใบของโลกอีกด้วย เคยได้คัดเลือกเป็นหนึ่งในเมืองที่จัดกีฬาโอลิมปิกปี 2008 และพาราลิมปิกครั้งที่ 13 อีกด้วย รวมไปถึงเมืองแห่งภาพยนตร์. ที่ชิงเต่าทุกปีจะมีการจัดงานเบียร์นานาชาติ, งานเรือใบนานาชาติ, การแข่งขันเปียโนและไวโอลิน เป็นต้น. ที่ชิงเต่ามีมหาวิทยาลัยชื่อดังเช่น Ocean University of China , China University of Petroleum , Qingdao University.การเรียนการสอนที่นี่นับว่าอยู่ในระดับสูงเลยทีเดียว.  >> Qīng dǎo


5、กวางโจว 广州   >> Guǎngzhōu 

เรียนต่อจีน:กวางโจว

กวางโจวเป็นเมืองที่มีความเจริญอย่างมากในด้านเศรษฐกิจของประเทศจีน ,ประชากรหนาแน่นเป็นอันดับสามของประเทศจีน  และยังเป็นเมืองศุนย์กลางการค้าของประเทศจีนอีกด้วย. กวางโจวยังนับว่าเป็นในเมืองขององค์กร GaWC (Globalization and World Cities) ทุกปีจะมีการจัดงานค้าที่นับว่าเป็นงานที่ใหญ่ที่สุดของโลกแห่งหนึ่ง ,โดยมีธุรกิจมากกว่า 500 ประเภท และบริษัทกว่า 8700 แห่งมาเข้าร่วม. ที่กวางโจวนั้นมีสถานศึกษามากกว่า 82 แห่ง , มีนักเรียนมากกว่า 1ล้านคน นับว่าเป็นที่หนึ่งของประเทศจีน ดังนั้นจึงเป็นอีกหนึ่งเมืองที่เหมาะสำหรับการเรียนที่ประเทศจีน. >> Guǎngzhōu 

เรียนต่อจีน:พิพิธภัณฑ์ ดร.ซุนยัดเซ็น

6、เฉิงตู 成都.   >> Chéngdū 


เวลาที่เราพูดถึงเมืองเฉิงตูนั้นหลายๆคนก็จะคิดถึงหมีแพนด้าเป็นส่วนใหญ่, ซึ่งที่เมืองนี้จริงๆแล้วก็มีหมีแพนด้าค่อนข้างเยอะโดยประมาณ 80% ของหมีแพนด้าทั่วโลกจะอยู่ที่เฉิงตู. นอกจากนี้มรฑลเสฉวนยังขึ้นชื่อในเรื่องอาหารที่มีรสชาติเผ็ดอีกด้วย. เฉิงตูมีอาหารอร่อยค่อนข้างเยอะ ที่ขึ้นชื่อก็จะมีเต้าหู้ทรงเครื่องเสฉวนและหม้อไฟ. ที่เฉิงตูจะมีร้านชาค่อนข้างเยอะ สามารถพูดได้ว่าเยอะกว่าทางเมืองใหญ่อย่างเซี่ยงไฮ้อีก. เฉิงตูยังเป็นเมืองที่เหมาะต่อการพักผ่อนอีกด้วย ,มีภูเขาที่อยู่ไม่ไกล, ส่วนใหญ่จะมีนักท่องเที่ยวเลือกเฉิงตูเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับคนที่จะพิชิตเทือกเขาเอเวอร์เรสต์. เฉิงตูเป็นเมืองที่เหมาะมากสำหรับคนที่ชอบธรรมชาติและอยากใช้ชีวิตอยู่ในเมืองใหญ่ และภาษาท้องถิ่นของที่นี่หังแล้วยังน่าสนใจอีกด้วย.   >> Chéngdū 

เรียนต่อจีน:เฉิงตู  成都 chéng dū

7、กุ้ยหลิน 桂林   >> Guì lín

เรียนต่อจีน:กุ้ยหลิน

กุ้ยหลินเป็นเมืองที่เหมาะสำหรับคนที่ชอบกิจกรรมแนวธรรมชาติ เมืองหยางชัวใกล้ๆเมืองกุ้ยหลิน มีกิจกรรมให้ทำมากมาย ตั้งแต่ ปีนเขา เดินเขา พายเรือ ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ หรือแม้กระทั่งสำรวจถ้ำ. ทางตอนใต้ของประเทศจีนจะมีแม่น้ำ หลีเจียง ไหลผ่านตลอด ,ซึ่งเป็นหนึ่งในแม่น้ำที่สวยมากๆแห่งหนึ่งของประเทศจีน. วิวของที่กุ้ยหลินจะสวยเหมือนภาพวาดเลย รวมไปถึงอากาศที่สะอาดมากอีกด้วย จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลของนักเรียนที่เลือกมาเรียนที่เมืองนี้. สำหรับเมืองกุ้ยหลินก็จะเหมือนเมืองทั่วไปที่ใช้ภาษาจีนกลางสื่อสาร ,อาหารขึ้นชื่อของที่นี่ก็คือเส้นหมี่ ที่สามารถหาซื้อได้ทั่วเมือง โดยที่ราคาจะไม่เกิน 10 หยวน. การใช้ชีวิตที่จะค่อนเหมือนการมาพักผ่อน, ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่เมืองใหญ่ของประเทศจีน. แต่รับรองว่าไม่มีทางเบื่อวิวของเมืองนี้แน่นอน ,ส่วนเรื่องค่าใช้จ่ายก็ถือว่าไม่แพงเลยถ้าเทียบกับเมืองใหญ่ของประเทศจีน.  >> Guì lín

เรียนต่อจีน:กุ้ยหลิน

8、 หางโจว 杭州      >> Háng zhōu 


เมืองหางโจวหรืออีกชื่อนึงที่ผู้คนเรียกว่า ”สวรรค์บนดิน”เป็นเมืองที่มีการพัฒนาด้านเทคโนโลยีอย่างรวดเร็วและยังคงเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรมประเพณีของจีนอยู่เพราะเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน ถ้าหากคุณอยากสัมผัสกับวัฒนธรรมจีนเมืองหางโจวจะเป็นตัวเลือกที่สำคัญที่สุด  ที่เมืองนี้มีสถานที่ที่มีชื่อเสียงมาก 2 ที่ด้วยกันนั่นคือ ทะเลสาบซีหูและคลองใหญ่(ต้ายวิ๋นเหอ) ซึ่งทั้งสองที่นี้ได้ถูกระบุไว้ว่าเป็นมรดกของโลก คลองใหญ่ไหลทอดจากเมืองปักกิ่งยาวมาถึงเมืองหางโจวและได้ขึ้นชื่อว่าเป็นคลองที่ยาวที่สุดในโลก ที่เมืองนี้มีมหาวิทยาลัยมากกว่า 20 แห่ง ไปที่ไหนก็สามารถพบเจอกับนักศึกษาได้ทุกท.   >> Háng zhōu 

เรียนต่อจีน: หางโจว 杭州 háng zhōu

เรียนต่อจีน: วัดหลิงอิ่น

9、เหอเฟย์ 合肥  >> Hefei 

เหอเฝยเป็นเมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของมณฑลอานฮุยสาธารณรัฐประชาชนจีนเมืองระดับจังหวัดเป็นศูนย์กลางทางการเมืองเศรษฐกิจและวัฒนธรรมของมณฑลอานฮุย ในปี 2560 มีประชากร 7,965,300 คนและพื้นที่ที่สร้างขึ้น (หรือรถไฟใต้ดิน) ประกอบด้วยเขตเมือง 5 เขตบวกกับเขต Feidong และ Changfeng ที่เป็นเมืองเป็นที่อยู่อาศัยของประชากร 6,173,000 คนตั้งอยู่ในภาคกลางของจังหวัดมีพรมแดนติดกับ Huainan ไปทางเหนือ Chuzhou ไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ Wuhu ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ Tongling ไปทางทิศใต้ Anqing ไปทางตะวันตกเฉียงใต้และ Lu'an ไปทางทิศตะวันตก เหอเฟย์เป็นศูนย์กลางการสื่อสารตามธรรมชาติตั้งอยู่ทางตอนเหนือของทะเลสาบ Chao และตั้งอยู่บนอานเตี้ย ๆ ข้ามส่วนขยายทางตะวันออกเฉียงเหนือของเทือกเขา Dabie ซึ่งเป็นจุดแบ่งระหว่างแม่น้ำ Huai และ Yangtze  >> Hefei 

เรียนต่อเหอเฝย Hefei

10、 ฮ่องกง 香港.   >> Hongkong

เรียนต่อจีน:ฮ่องกง

ฮ่องกงเป็นเขตปกครองพิเศษของประเทศจีน ดังนั้นวัฒนธรรมของที่นี่จึงจะแตกต่างออกไปจากที่อื่นๆ ภาษาที่โดดเด่นของฮ่องกงไม่ใช่ภาษาจีนกลางแต่เป็นภาษากวางตุ้งและภาษาอังกฤษ มีสกุลเงินเป็นของตนเองนั่นคือ ดอลล่าร์ฮ่องกงและเป็นเมืองที่มีค่าเงินแพงที่สุดในประเทศจีน ถ้าหากว่าคุณเป็นคนที่สามารถพูดอังกฤษได้อย่างเดียวไม่สามารถสื่อสารภาษาจีนหรือภาษากวางตุ้งได้ ฮ่องกงจะตอบโจทย์มากสำหรับคุณ ฮ่องกงดูเหมือนเป็นเมืองใหญ่ที่น่ากลัว แต่ว่าที่นี่ค่อนข้างจะแตกต่างจากเมืองใหญ่อื่นๆ มีความหลากหลายมากกว่า วัฒนธรรมเดิมของท้องถิ่นฮ่องกงมาจากการปกครองเมืองของประเทศอังกฤษ และการปกครองจากอังกฤษนี้ได้สิ้นสุดลงในปลายปี ค.ศ. 1990 ถ้าหากคุณนั่งรถไฟใต้ดินในฮ่องกงคุณจะต้องระวังเสียงประกาศชื่อสถานีรอรถที่เป็นภาษาอังกฤษของสถานีกรมทหารเรือ(Admiralty Station) และ สถานีเจ้าชายเอ็ดเวิร์ด (Prince Edward Station) ไว้ให้ดี ที่นี่จะมีนักเรียนต่างชาติจากหลายประเทศทั่วโลกและมีวัฒนธรรมที่หลากหลายมารวมกัน.  >> Hongkong
เรียนต่อจีน:Hong Kong University of Science and Technology

อ่านบทความนี้จบ ,คุณน่าจะรู้แล้วว่าควรไปเรียนต่อที่เมืองไหน ,ถ้าคุณอยากจะทำความเข้าใจเรื่องเมืองและมหาวิทยาลัยของจีนให้ลึกซึ้งมากขึ้น และยื่นทุนได้อย่างรวดเร็ว, สามารถแอดไลน์ :lifpthailand หรือติดต่อที่เบอร์ 097-101-9296 เพื่อสอบถามเพิ่มเติมได้เลย พวกเราสามารถให้ข้อมูลคุณได้เกี่ยวกับเรื่องทุนการศึกษาของประเทศจีน ,เพื่อให้คุณประสบความสำเร็จในการไปเรียนที่ประเทศจีน.

 10、เซี๊ยะเหมิน 厦门  >>Xiàmén 

 เรียนต่อจีน: เซี๊ยะเหมิน

เซี๊ยะเหมิน หรือชื่อในสำเนียงฟูเจี้ยน (Fujian) ว่า "อามอย" (Amoy) มีความหมายใน ภาษาจีน ว่า ประตูคฤหาสน์ เป็นเมืองที่มีชื่อเสียงที่สุดของมณฑลฟูเจี้ยน และเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความสวยงามและสะอาดที่สุดของ ประเทศจีน ทั้งนี้ เกาะเซียะเหมิน ยังได้รับสมญานามว่า"สวนดอกไม้บนทะเล" และ "เกาะแห่งดนตรี" อาหารที่ขึ้นชื่อได้แก่ Spice Grapes ชา และอาหารทะเล.

 เรียนต่อจีน: เซี๊ยะเหมิน

 เรียนต่อจีน: เซี๊ยะเหมิน

เมืองเซี๊ยะเหมินได้ยกระดับขึ้นมาเป็นเมืองใหญ่ใน ค.ศ. 1387 โดยมีสถานะเป็นเมืองท่าที่มีความสำคัญ และเป็นพื้นที่ที่เป็น สนามแห่งการสู้รบ หลายต่อหลายครั้งในอดีต ในปี 1981 เมืองเซี๊ยะเหมินได้กลายเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ หรือที่เรียกว่า Special Economic Zone ทำให้เซี๊ยะเหมินกลายเป็นหน้าต่างของประเทศจีน ที่เปิดสู่โลกภายนอกมากขึ้น สาเหตุที่ทำให้เซี๊ยะเหมิน เป็นเมืองที่มีความสำคัญในทางเศรษฐกิจ เนื่องจากได้รับนโยบายสนุบสนุนจากการลงทุนจากรัฐบาล ซึ่งมีนักลงทุนจากไต้หวัน และชาวต่างชาติเข้ามาลงทุนจำนวนมากกว่า 140 ประเทศ โดยเข้ามาลงทุนในด้านอุตสาหกรรม เกษตรกรรม ที่ดินและก่อสร้าง บริการแหล่งเงินทุน การท่องเที่ยว การส่งออก โดยมีอุตสาหกรรมหลัก ประกอบด้วย เครื่องจักร สิ่งทอ อาหาร เคมีภัณฑ์ เวชภัณฑ์ และวัสดุก่อสร้าง ทั้งนี้ ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา เซี๊ยะเหมินได้ให้ความสำคัญด้านการค้า การศึกษา และการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก.

 เรียนต่อจีน: เซี๊ยะเหมิน

 เรียนต่อจีน: เซี๊ยะเหมิน

 ประสบการณ์การเรียนต่อจีน 
1、ทำไมถึงต้องเรียนต่อจีน
2、จะเลือกคณะที่เรียนยังไง?
3、คณะที่น่าสนใจสำหรับศึกษาระดับปริญญาตรีที่จีน 
4、ขั้นตอนศึกษาต่อที่ประเทศจีน
5、ไปศึกษาต่อที่ประเทศจีนต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง
6、การเตรียมเอกสารเพื่อยื่นทุนศึกษาต่อประเทศจีน
7、คำถามที่พบบ่อยสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่มาศึกษาต่อประเทศจีน
8、เรียนต่อจีนที่ไหนดี
9、เรียนต่อจีน ค่าใช้จ่ายเท่าไร
10、เรียนต่อที่ประเทศจีนนั้นทำงานไปด้วยได้หรือไม่?
11、เรียนต่อที่ประเทศจีนนั้นปลอดภัยหรือไม่?