เรียนต่อที่ประเทศจีนนั้นปลอดภัยหรือไม่?

ช่วงนี้มีนักเรียนมากมายถามเข้ามาว่าการเรียนต่อที่ประเทศจีนนั้นมีความปลอดภัยขนาดไหน? 


คำตอบของคำถามดูเหมือนจะเป็นคำตอบด้านเดียว ชาวต่างชาติจำนวนมากที่เดินทางไปยังประเทศจีนหรือทำงานและศึกษาในประเทศจีนล้วนยกนิ้วให้กับสภาพแวดล้อมความปลอดภัยของจีน ประสบการณ์ที่คล้ายกันและความรู้สึกเดียวกันดูเหมือนจะน่าเชื่อถือมาก
การประเมินเหล่านี้มีความน่าเชื่อถือหรือไม่?ประเทศจีนมีความปลอดภัยจริง ๆ หรือไม่?ลองติดตามนักข่าวและดูว่าผู้เชี่ยวชาญว่าพวกเขาพูดว่าอย่างไรกัน?


นักท่องเที่ยวจากยูเครนเพลิดเพลินกับเครื่องดื่มในย่านบันด์เก่าในหนิงโป,มณฑลเจ้อเจียงเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน


 วันที่ 15 มิถุนายน ตํารวจกับสุนัขที่สถานี Xujiahui บนรถไฟใต้ดินเซี่ยงไฮ้ สํานักข่าวซินหัว


 วันที่ 2 พฤษภาคมสถานีตำรวจร่วมร่วมระหว่างชิโน-อิตาลีได้จัดขึ้นที่เซี่ยงไฮ้ สำนักข่าวซินหัว
  
  1、ความประทับใจจากชาวต่างชาติ

  ความประทับใจที่ดีของชาวต่างชาติเกี่ยวกับความปลอดภัยสาธารณะของจีนส่วนใหญ่มาจากประสบการณ์ชีวิตประจำวันตามที่ได้กล่าวไว้ว่า“ ไม่มีการเลือกปฏิบัติโดยปราศจากการเปรียบเทียบ” ผู้สื่อข่าวแยกออกและพบว่าความรู้สึกของการรักษาความปลอดภัยส่วนใหญ่ประจักษ์ในด้านต่อไปนี้。
คนแรกคือกล้าออกไปข้างนอกตอนดึก นี่เป็นรายละเอียดที่เข้มข้นและลึกซึ้งที่สุดที่ชาวต่างชาติสะท้อนออกมา。
 นักแสดงชาวสวีเดน Timothy Pilotti ศึกษา ปักกิ่งโอเปร่าในประเทศจีนเป็นเวลาสองปีเขาบอกว่าแม้ว่าเขาจะออกไปคนเดียวหรือกลับบ้านหลังจากงานปาร์ตี้ตอนกลางคืนในปักกิ่งเขาก็ไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัยส่วนบุคคล ในทางกลับกันการออกไปคนเดียวในเมืองในยุโรปตอนดึกก็เป็นกังวล


Naina Sylvia ชาวบราซิลอาศัยและทำงานในประเทศจีนเป็นเวลา 6 ปี เธอกล่าวว่ามีปัญหาด้านความปลอดภัยที่ร้ายแรงในเมืองใหญ่ ๆ หลายแห่งในบราซิลโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้หญิงเส้นทางที่ต้องใช้เมื่อออกไปคนเดียวและเวลากลับบ้านคือความรู้ แต่ในประเทศจีนนี่ไม่ใช่ปัญหาเลย。

ชาวอเมริกันไมเคิลฟรีดแมนกล่าวว่าหนึ่งในสิ่งที่น่าอายของเขา:“ ในเซินเจิ้นฉันมักจะเดินในตอนเช้าตรู่ แต่ฉันไม่ได้ทำในซานฟรานซิสโกและนิวยอร์กฉันเคยเดินในสวนสาธารณะตอนตี 4 เมื่อได้ยินเสียงที่อยู่ด้านหลังต้นไม้เขากลัวที่จะตายด้วยเหตุนี้กลุ่มผู้สูงอายุที่เล่นไทเก็กในอดีต 
          ในสวนสาธารณะตอนเช้าชายชราฝึก Taijiquan 
 ประการที่สองคือมาตรการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวดโดยเฉพาะความปลอดภัยและความสะดวกสบายของรถไฟใต้ดินและระบบขนส่งสาธารณะอื่น ๆ ซึ่งสร้างความประทับใจให้กับชาวต่างชาติที่เดินทางมาจีน
เบอร์ตี้ที่ทำงานในเซี่ยงไฮ้กล่าวว่าสถานีรถไฟใต้ดินทั้งหมดในประเทศจีนมีจุดตรวจรักษาความปลอดภัย แม้แต่ในระบบขนส่งสาธารณะของเมืองตอนดึกก็ไม่มีความรู้สึกไม่มั่นคง。

  นักไวโอลินชาวจีนชาวอเมริกันกล่าวว่าชิคาโกและปักกิ่งและเมืองใหญ่อื่นๆของจีนไม่สามารถพูดในวันเดียวกัน โดยรถไฟใต้ดินในชิคาโกโทรศัพท์มือถือจะถูกปล้นทันทีที่รถไฟมาถึงและเปิดประตูถ้าคุณมองไปที่โทรศัพท์มือถือของคุณใกล้ประตู หลายเพื่อนร่วมงานของเธอในวงมีประสบการณ์ในการโดนปล้น


ข้อที่สามคือการห้ามครอบครองปืนอย่างเข้มงวด เมื่อเปรียบเทียบกับประเทศต่างๆเช่นสหรัฐอเมริกาที่อนุญาตให้ประชาชนทั่วไปถือปืนการควบคุมปืนที่เข้มงวดของจีนก็ทำให้มั่นใจได้


Kirby Maxi อายุ 43 มักเดินทางระหว่างเซี่ยงไฮ้และโจฮันเนสเบิร์ก เขาบอกว่ารัฐบาลจีนห้ามการครอบครองอาวุธปืนซึ่งเพียงพอสำหรับเขาที่จะไม่กังวลด้านความปลอดภัย。
Matthew Bell ชาวแอฟริกัน - อเมริกันวัย 27 ปีพูดถึงปัญหาการแพร่กระจายอาวุธปืนในสหรัฐอเมริกาเขาบอกว่าปัญหาแบบนี้ไม่มีอยู่ในประเทศจีนและทำให้เขากลายเป็น "ไม่เหมาะ"


Jul Itzac นักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาของมหาวิทยาลัย Exxon-Marseille กล่าวว่าความพยายามของรัฐบาลจีนในการรักษาความปลอดภัยสาธารณะนั้นชัดเจนสำหรับทุกคนตัวอย่างเช่นในพื้นที่ที่มีประชากรหนาแน่นเจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบรักษาความสงบเรียบร้อยของประชาชนSharon Ge ชาวจีนที่อาศัยอยู่ในสวีเดนแบ่งปันประสบการณ์ของเขาบนที่ราบสูงชิงไห่ - ทิเบต: บนทางรถไฟระหว่างชิงไห่และทิเบตถึงแม้ว่าความสูงจะสูงถึง 4,000 เมตร แต่ก็ถูกทิ้งร้างและสภาพอากาศรุนแรง ทหารยืนปฏิบัติหน้าที่。

อีกข้อที่สำคัญก็คือความกระตือรือร้นสูงของผู้คนไม่ว่าคุณจะมาที่ประเทศจีนเพื่อการท่องเที่ยวการศึกษาการทำงานหรือชีวิตคุณสามารถสัมผัสได้ถึงความเป็นเจ้าของ。
Farzan Safawi ชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในกุ้ยหยางเขียนว่า: "ในกุ้ยหยางฉันได้สัมผัสกับความดีความปรารถนาดีและความกระตือรือร้นของชาวเมืองจีนอย่างเต็มที่ประเทศจีนเป็นประเทศที่คุณจะไม่รู้สึกเหงาและไร้ประโยชน์ "。
อังกฤษสตีเฟ่นไวท์เฮดซึ่งปัจจุบันอาศัยอยู่ในเชียงใหม่ประเทศไทยเชื่อว่าจีนปลอดภัยกว่าประเทศไทยนี่เป็นเพราะความเป็นมิตรและความสุภาพของจีนและความจริงที่ว่าผู้คนไม่ถืออาวุธและตำรวจปลอดภัย"。


  2、การกํากับสังคมอย่างเป็นจีน

  ทำไมจีนถึงปลอดภัยศาสตราจารย์ Liu Hongbin รองคณบดีโรงเรียนกฎหมายตำรวจระหว่างประเทศของมหาวิทยาลัยความมั่นคงสาธารณะของประชาชนชาวจีนเชื่อว่าสิ่งแรกคือการมีวัฒนธรรมจีนและสังคมจีนที่หลากหลายซึ่งชาวต่างชาติที่มาประเทศจีนจะไม่ต้องเผชิญกับศัตรู


Liu Hongbin กล่าวว่าถึงแม้ตะวันตกจะมีกฎระเบียบที่เข้มงวดในการคุ้มครองสิทธิมนุษยชน แต่การเผชิญหน้าทางวัฒนธรรมยังคงเป็นเรื่องธรรมดา ชาวต่างชาติในสภาพแวดล้อมทางวัฒนธรรมอื่น ๆ มักเผชิญกับการเลือกปฏิบัติจากวัฒนธรรมกระแสหลัก แต่ปัญหานี้ไม่มีอยู่ในประเทศจีน。
"ในอดีตการก่อตัวของวัฒนธรรมจีนเป็นผลมาจากการรวมตัวของวัฒนธรรมหลายเชื้อชาติและมันครอบคลุมมากคนจีนมีความอบอุ่นและเป็นมิตรเมื่อชาวต่างชาติมาที่ประเทศจีน

  จากมุมมองทางวัฒนธรรมยังมีมุมมองว่าสังคมและวัฒนธรรมจีนสนับสนุนความมั่นคงและละทิ้งความรุนแรง เรย์โคโมชาวแคนาดาที่ทำงานในประเทศจีนเป็นเวลา 10 ปีกล่าวว่าในประเทศจีนความรุนแรงไม่ได้รับการยอมรับจากทุกฝ่ายเช่นรัฐบาลและสังคม "แรงกดดันจากเพื่อน" ที่มีอิทธิพลต่อกันในหมู่เพื่อนฝูงนั้นเป็นประโยชน์อย่างมากต่อการปราบปรามอาชญากรรม อัตราต่ำมาก。
จากข้อเท็จจริงที่ว่าชาวต่างชาติรายงานว่ามีการควบคุมปืนที่เข้มข้นและปัจจัยอื่น ๆ หลิวหงบินชี้ให้เห็นว่าจีนไม่มีปัญหาเรื่องปืนและการใช้ยาในทางตะวันตก เขากล่าวโดยเฉพาะว่า "พิษการพนันสีเหลือง" เป็นอันตรายซ่อนเร้นที่ก่อให้เกิดปัญหาประกันสังคมต่างๆ ตลอดเวลาการจัดการ "ยาเสพติดการพนันสีเหลือง" อย่างละเอียดของจีนควบคู่กับการควบคุมความปลอดภัยสาธารณะอย่างเข้มงวดได้ลดจำนวนอาชญากรรมรุนแรงที่เกี่ยวข้องกับปืนและการปรับปรุงระเบียบทางสังคมอย่างต่อเนื่อง


ข้อมูลยังสนับสนุนข้อถกเถียงนี้ ในปี 2559 มีคดีฆาตกรรมมากกว่า 10,000 แห่งทั่วประเทศโดยมีอัตราการฆาตกรรมเพียงประมาณ 0.60 ต่อ 100,000 ไม่มีเหตุการณ์ร้ายแรงในเขตการปกครองและเมืองต่าง ๆ จำนวนอาชญากรรมรุนแรงทั่วประเทศลดลงมากกว่า 40% เมื่อเทียบกับปี 2555 ในสหรัฐอเมริกาในปี 2559 เพียงคนเดียวมีผู้เสียชีวิต 15,039 คนและบาดเจ็บ 30,589 คนในหมู่พวกเขามีผู้เสียชีวิตหลายร้อยคนที่มีอายุต่ำกว่า 12 ปี。
สถานะของการประกันสังคมมีความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับระดับของการกำกับดูแลทางสังคม Liu Hongbin กล่าวว่าการดำเนินการกำกับดูแลความมั่นคงทางสังคมในระยะยาวของจีนเช่นการดำเนินการตามยุทธศาสตร์การรักษาชุมชนชุมชนปลอดภัยและการก่อสร้างในชนบทได้สานเครือข่ายการป้องกันและควบคุมความมั่นคงทางสังคมไว้“ อำนาจทางการเมืองของจีนมีเสถียรภาพสถานการณ์ทางสังคมไม่วุ่นวายและได้สร้างรากฐานสำหรับความมั่นคงทางสังคม” Liu Hongbin กล่าวว่าความมั่นคงทางสังคมเป็นการแสดงออกของการเมืองสังคม ประเทศจีนใช้ระบบความรับผิดชอบความเป็นผู้นำอย่างเคร่งครัดเพื่อการจัดการประกันสังคมที่ครอบคลุมพรรคและผู้นำรัฐบาลในท้องถิ่นต่างๆควรรับผิดชอบต่อการประกันสังคม เมื่อเปรียบเทียบกับประเทศตะวันตกแล้วความยั่งยืนของธรรมาภิบาลของจีนและธรรมชาติที่มุ่งเน้นผู้คนเป็นข้อได้เปรียบ Liu Hongbin เชื่อว่าในประเทศจีนการดำเนินการทางยุทธศาสตร์ที่สำคัญทุกการแก้ไขปัญหาด้านความปลอดภัยทางสังคมที่ผู้คนจำนวนมากกังวล จีนได้ส่งเสริมมาตรฐานการบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงสาธารณะอย่างจริงจังและความสัมพันธ์ระหว่างตำรวจกับผู้คนมีความกลมกลืนมากขึ้นมีการใช้ความสำเร็จด้านเทคโนโลยีขั้นสูงจำนวนมากในการทำงานของตำรวจและ "Skynet Project" ได้รับความนิยมทุกหนทุกแห่ง งานกิจการสาธารณะนั้นใกล้เคียงกับความต้องการของสาธารณะตำรวจจัดการคดีที่เป็นมาตรฐานมากขึ้นและความพึงพอใจของมวลชนต่ออวัยวะความมั่นคงสาธารณะก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน。

"ตั้งแต่เด็กยังเล็กเหตุผลในการทำผิดกฎหมายก็คือไม่มีใครสนใจเรื่องเล็กน้อย" Liu Hongbin กล่าว หากมวลอยู่ในความดูแลความปลอดภัยสาธารณะจะง่ายต่อการจัดการพฤติกรรม "สาขาและใบไม้" เหล่านี้ของความรักได้ควบคุมความรุนแรงได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  3、การบังคับใช้กฎหมายของตำรวจให้เป็นสากล
"ฉันไม่ได้คาดหวังว่าจะได้เห็นตำรวจจีนลาดตระเวนที่นี่ในกรุงโรมก่อนการเดินทางฉันได้ยินมาว่ากฎหมายและระเบียบของกรุงโรมอาจไม่ปลอดภัยและสมาชิกบางคนยกเลิกการเดินทาง แต่ด้วยประสบการณ์ของฉันเองฉันรู้สึกปลอดภัยโดยเฉพาะ ฉันมีความสุขมากที่ได้เห็นตำรวจของเราลาดตระเวนที่นี่ "นักท่องเที่ยวที่เดินทางในอิตาลีเห็นตำรวจจีนปรากฏตัวบนถนนในกรุงโรมและกล่าวอย่างตื่นเต้น
  ในเดือนมิถุนายนปีนี้กระทรวงความมั่นคงของจีนได้ส่งตำรวจแปดคนไปยังอิตาลีเพื่อดำเนินการลาดตระเวนร่วมกับตำรวจอิตาลีใน 4 เมืองที่มีนักท่องเที่ยวชาวจีนเพิ่มขึ้นรวมถึงโรมมิลานฟลอเรนซ์และเนเปิลส์ ลาดตระเวน ในเวลาเดียวกันประมาณ 1 พฤษภาคมปีนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจอิตาลีสี่คนยังได้เข้าร่วมตำรวจแห่งชาติจีนในการลาดตระเวนร่วมกันในสถานที่ท่องเที่ยวบางแห่งในปักกิ่ง,เซี่ยงไฮ้และสถานที่อื่น ๆ

เรียนต่อที่ประเทศจีนนั้นปลอดภัยหรือไม่?

  หลังจากอ่านบทความนี้เสร็จ,คุณคิดว่าการเรียนที่จีนนั้นปลอดภัยมั้ย?ถ้ามีปัญหาอะไรสามารถสอบถามทางเราได้ตลอด!