เรียนต่อฉงชิ่ง Chongqing

เรียนต่อฉงชิ่ง Chongqing

ฉงชิ่งเป็นเทศบาลนครที่ตั้งอยู่ภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีน เป็นหนึ่งในสี่เทศบาลนครที่อยู่ภายใต้การบริหารโดยตรงของรัฐบาลกลาง (อีกสามแห่ง คือ ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ และเทียนจิน) และเป็นเทศบาลนครเพียงแห่งเดียวที่ไม่ได้ตั้งอยู่ริมชายฝั่งทะเล

เรียนต่อฉงชิ่ง Chongqing

ฉงชิ่งเคยเป็นเทศบาลนครในสมัยที่จีนเป็นสาธารณรัฐจีน โดยใช้เป็นเมืองหลวงในช่วงสงครามจีน–ญี่ปุ่นครั้งที่สอง (ค.ศ. 1937–1945) ในช่วงสมัยนี้ ฉงชิ่งถูกจัดว่าเป็นหนึ่งในสี่แห่งของโลกที่เป็นศูนย์บัญชาการต่อต้านฟาสซิสต์ ซึ่งอีกสามแห่ง คือ วอชิงตัน ลอนดอน และมอสโก ปัจจุบัน เทศบาลนครฉงชิ่งได้จัดตั้งขึ้นใหม่เมื่อวันที่ 14 มีนาคม ค.ศ. 1997 เพื่อเป็นการช่วยพัฒนาตอนกลางและตะวันตกของจีน เทศบาลนครฉงชิ่งมีประชากรกว่า 30 ล้านคน มีพื้นที่ขนาดประมาณประเทศออสเตรีย เขตเมืองของนครฉงชิ่งประกอบด้วย 9 เขต ซึ่งมีประชากรรวมกันไม่เกิน 8,518,000 คน ตามประมาณการปี ค.ศ. 2016ตามการสำรวจสำมะโนประชากรปี ค.ศ. 2010 ฉงชิ่งเป็นเทศบาลนครที่มีประชากรมากที่สุดในประเทศจีน และยังเป็นเทศบาลนครที่มีพื้นที่มากที่สุดในประเทศจีน เขตการปกครองของฉงชิ่งแบ่งออกเป็น 26 เขต 8 เทศมณฑล และ 4 เทศมณฑลปกครองตนเอง。
เรียนต่อฉงชิ่ง Chongqing

ฉงชิ่งมีประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่โดดเด่น ในฐานะที่เป็นนครศูนย์กลางแห่งชาติของจีน ฉงชิ่งเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจในบริเวณต้นน้ำของลุ่มแม่น้ำแยงซี เป็นศูนย์การผลิตและศูนย์กลางการขนส่ง จากรายงานของดิอีโคโนมิสต์อินเทลลิเจนซ์ยูนิต (Economist Intelligence Unit) เดือนกรกฎาคม ค.ศ. 2012 ระบุว่าฉงชิ่งเป็น 1 ใน 13 มหานครเกิดใหม่ของจีน。

เรียนต่อฉงชิ่ง Chongqing

>> อันดับมหาลัยฉงชิ่ง 2020ฉงชิ่งเมืองนี้มีมหาวิทยาลัยชั้นนำอยู่มากมายได้แก่ 

Chongqing University 重庆大学


Chongqing Medical University 重庆医科大学

Chongqing Jiaotong University  重庆交通大学

Chongqing Jiaotong UniversitySouthwest University 西南大学

Chongqing University ofTechnology 重庆理工大学


การคมนาคม
ฉงชิ่งนั้นมีการคมนาคมหลากหลายทั้งรถไฟฟ้า 地铁  ที่มีอยู่ 10 สายด้วยกัน.โดยที่ราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่เพียงแค่ 2 หยวนเท่านั้น (9บาท). หรือว่าถ้าอยากจะประหยัดก็สามารถเดินทางโดยรถเมล์ได้ ซึ่งค่าใช้จ่ายจะอยู่ที่ 2 หยวน หรือ(9 บาท) เช่นกัน. ส่วนสำหรับคนที่รีบหรืออยู่ในช่วงเวลาเร่งด่วนก็สามารถใช้บริการแทกซี่ได้ ซึ่งค่าบริการของแทกซี่จะเริ่มต้นที่ 10 หยวน (50 บาท). โดยรวมการเดินทางในเมืองนี้ค่อนข้างจะสะดวกเหมือนเมืองใหญ่ๆ เช่นปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ หรือกวางโจวสภาพอากาศ
เมืองฉงชิ่งมีลักษณะอากาศเป็นแบบเขตกึ่งร้อนชื้น (Sub-tropical) อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 18 องศาเซลเซียส และในฤดูหนาวอุณหภูมิประมาณ 6-8 องศาเซลเซียส ในฤดูร้อนอุณหภูมิประมาณ 27-29 องศาเซลเซียส มีปริมาณแสงแดดประมาณ 1,000-1,200 ชั่วโมงต่อปี และปริมาณน้ำฝนประมาณ 1,000-1,400 มม.ต่อปี โดยที่ลักษณะภูมิประเทศเป็นที่ลาดชันระหว่างหุบเขาทำให้ลักษณะอากาศเป็นอากาศแบบปิด กล่าวคือ เมื่อมีการปล่อยควันออกจากโรงงานหรือจากการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ ควันต่างๆ จะวนเวียนอยู่ในช่วงหุบเขา ระบายตัวออกได้ช้า จึงทำให้ลักษณะอากาศเหมือนมีหมอก。


สถานที่ท่องเที่ยวในคุนหมิงที่น่าสนใจ
ซุ้มประตูเฉาเทียนเหมิน 朝天门

ซุ้มประตูเฉาเทียนเหมิน


ศาลาประชาชน 人民大礼堂

ศาลาประชาชน
เจียฟ่างเปย 解放碑


ผาแกะสลักต้าจู๋ 大足石刻


อุทยานหลุมฟ้าสะพานสวรรค์ 仙女山镇 อาหาร
อาหารของฉงชิ่งจะมีลักษณะคล้ายกับอาหารของเสฉวนคือ รสเผ็ด มันและมีความชาจากสิ่งที่เรียกว่า "มาล้า " เนื่องจากสถานที่ตั้งอยู่ในหุบเขาซึ่งเป็นพื้นที่ต่ำ บริเวณนั้นมีอากาศชื้น คนทั่วไปจึงนิยมทานพริก เพื่อขับความชื้นออกจากร่างกาย เวลานานเข้า คนท้องถิ่นก็นิยมทานของเผ็ดจนเป็นนิสัยของชาวฉงชิ่ง อาหารที่ขึ้นชื่อได้แก่ หม้อไฟ 2 รส (鸳鸯火锅)หรือ บะหมี่ถั่วลันเตาหมูสับ。เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับข้อมูลต่างๆของเมืองฉงชิ่ง, สำหรับคนที่ชอบเกี่ยวใช้ชีวิตในเมืองใหญ่แต่ประชากรไม่เยอะมากแถมค่าครองชีพไม่แพง,แนะนำเป็นเมืองนี้เลยครับ.ถ้ามีโอกาสมาศึกษาต่อที่เมืองนี้รับรองว่าจะได้ประสบการณ์ที่ดีกลับไปอย่างแน่นอนครับ. 
ส่วนใครที่สนใจทุนศึกษาต่อประเทศจีน สามารถติดต่อทางโครงการ LIFP ได้เลยครับ. 
097-101-9296 หรือที่ Line : lifpthailand ทางโครงการพร้อมให้คำแนะนำและบริการอย่างเต็มที่ครับ


>> อันดับมหาลัยฉงชิ่ง 2020