Xi’an Jiaotong University 西安交通大学


Xi’an Jiaotong University เป็นมหาวิทยาลัย C9 League ที่มีจุดแข็งในด้านวิศวกรรมเทคโนโลยีการจัดการและวิทยาศาสตร์เพื่อชีวิตที่ตั้งอยู่ในซีอานมณฑลส่านซีประเทศจีนเป็นกระทรวงการศึกษาระดับชั้นหนึ่งของจีน A First First Class University.XJTU โรงเรียนยี่สิบแห่งประกอบด้วยมหาวิทยาลัยการวิจัยที่ครอบคลุม โปรแกรมในเก้าด้าน: วิทยาศาสตร์, วิศวกรรม, การแพทย์, เศรษฐศาสตร์, การจัดการ, ศิลปะ, กฎหมาย, ปรัชญาและการศึกษา。

XJTU เป็นที่ตั้งของห้องปฏิบัติการหลักห้าแห่งห้องปฏิบัติการพิเศษแห่งชาติสี่แห่งและศูนย์วิจัยวิศวกรรมแห่งชาติสองแห่ง XJTU มีโรงพยาบาลสอนแปดแห่งในเครือรวมถึงสองห้องติดอันดับหนึ่งใน 100 อันดับแรกของประเทศจีนมหาวิทยาลัยเป็นศูนย์กลางของพันธมิตรมหาวิทยาลัยแห่งสายไหม ภายใต้โครงการ One Belt ของสาธารณรัฐประชาชนจีนโครงการ One Road ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความร่วมมือด้านการศึกษาและกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศต่างๆในแถบเศรษฐกิจสายไหมและคู่ค้าสำคัญทั่วโลกยุทธศาสตร์ระดับชาติที่นำมาใช้ในปี 1956 กำหนดว่าส่วนใหญ่ของมหาวิทยาลัยเจียวตงจะย้ายไปที่ซีอาน, มณฑลส่านซี ในระหว่างการเคลื่อนไหวยุทธศาสตร์แห่งชาติก็เปลี่ยนไปและมีคำถามเกี่ยวกับความจำเป็นของการเคลื่อนไหว เนื่องจากสิ่งอำนวยความสะดวกส่วนใหญ่คณาจารย์บุคลากรและนักศึกษาได้มาถึงซีอานแล้วและมหาวิทยาลัยได้เริ่มดำเนินการแล้วมหาวิทยาลัยจึงตัดสินใจเปิดวิทยาเขตสองแห่งแห่งหนึ่งในซีอานและอีกแห่งในเซี่ยงไฮ้ อย่างไรก็ตามการดำเนินการกับสองวิทยาเขตนั้นยากและการย้ายวิทยาเขตซีอานกลับไปที่เซี่ยงไฮ้นั้นเป็นไปไม่ได้ ดังนั้นตั้งแต่วันที่ 31 กรกฎาคม 1959 ด้วยความเห็นชอบจากสภาแห่งรัฐของสาธารณรัฐประชาชนจีนมหาวิทยาลัยสองแห่งจึงมีความเป็นอิสระ วิทยาเขตซีอานเปลี่ยนชื่อเป็น Xi ' มหาวิทยาลัย Jiaotong และวิทยาเขตเซี่ยงไฮ้เปลี่ยนชื่อเป็น Shanghai Jiao Tong University มหาวิทยาลัย Xi'an Jiaotong ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมหาวิทยาลัยแห่งชาติในทันที ต่อมาได้กลายเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยไม่กี่แห่งที่ถูกสร้างขึ้นตาม "แผนห้าปีที่เจ็ด" และ "แผนห้าปีแปด" ในปี 2000 สภาแห่งรัฐได้อนุมัติการควบรวมกิจการของมหาวิทยาลัยการแพทย์ซีอานและสถาบันการเงินและเศรษฐศาสตร์มณฑลส่านซีเข้าสู่มหาวิทยาลัยซีอานเจียวตง
คณาจารย์และเจ้าหน้าที่ของ XJTU ที่มีสมาชิกมากกว่า 5500 คนรวมถึงสมาชิกสิบสองคนของสถาบันวิศวกรรมแห่งชาติจีน (Chinese National Academy of Engineering) อีกเก้าคนเป็นสมาชิกของสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งชาติจีน 38 นักวิชาการฉางเจียง (แม่น้ำแยงซี) และ 25 กองทุนวิทยาศาสตร์แห่งชาติสำหรับผู้ชนะรางวัลเยาวชนดีเด่น จากมุมมองของการสอนคณาจารย์และเจ้าหน้าที่ของ XJTU ประกอบด้วยผู้รับรางวัลการสอนระดับชาติห้าคนผู้เข้าร่วม 142 คนในโครงการ "ศตวรรษใหม่เพื่อการพัฒนาเด็กที่มีความสามารถพิเศษ" และผู้รับทุนรัฐบาล 547 คนสำหรับผลงานดีเด่นจากประเทศจีน Yu Mao-Hong ผู้ริเริ่มทฤษฎีความแข็งแกร่งแบบครบวงจร
สามวิทยาเขตของ XJTU (Xingqing, Yanta และ Qujiang) ครอบคลุมพื้นที่กว่า 250 เฮคเตอร์ห้องสมุด Qian Xuesen (วิทยาเขต Xingqing) มีหนังสือ 5 ล้านเล่มวารสารปัจจุบัน 4,100 ฉบับวารสารอิเล็กทรอนิกส์ 30,000 เล่มและหนังสืออิเล็กทรอนิกส์มากกว่า 1 ล้านเล่ม ระบบคอมพิวเตอร์ของห้องสมุดนั้นถูกรวมเข้ากับเครือข่ายมหาวิทยาลัย CERNET และอินเทอร์เน็ต。

นักศึกษาที่อาศัยอยู่ในมหาวิทยาลัยมีหอพักอาหารและสิ่งอำนวยความสะดวกด้านกีฬาที่ทันสมัยรวมถึงศูนย์กิจกรรมนักศึกษา Siyuan นักเรียนได้รับการสนับสนุนโดยทุนการศึกษาและเงินเดือนโดยมีทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาระดับปริญญาตรีจำนวน 12 ล้านหยวนต่อปีและการสนับสนุนเพิ่มเติมประจำปีในรูปแบบของสินเชื่อรวม 14.4 ล้านหยวน “ กองทุนนวัตกรรม” ของ XJTU กระจาย 50 ล้านหยวนต่อปีให้กับนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา มหาวิทยาลัยมีศูนย์ให้คำปรึกษาด้านสุขภาพและสุขภาพจิตสำหรับนักศึกษามหาวิทยาลัย。
西安交通大学教学楼_校园设施
ในฐานะที่เป็นเว็บไซต์การค้าที่สำคัญของเส้นทางสายไหมซีอานได้กลายเป็นที่ตั้งของพันธมิตรมหาวิทยาลัยระหว่างประเทศที่สำคัญที่เกี่ยวข้องกับ One Belt, One Road โปรแกรมนี้ริเริ่มโดยอาจารย์ใหญ่ Shuguo Wang และได้จัดเวทีสำหรับมันตั้งแต่ปี 2015 มหาวิทยาลัยเป็นที่ตั้งของโครงการวิจัยและแลกเปลี่ยนระดับนานาชาติที่เข้มแข็งซึ่งมีศูนย์กลางที่พันธมิตรมหาวิทยาลัยแห่งเส้นทางสายไหมที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2558
มหาวิทยาลัยมีความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยอื่น ๆ หลายแห่งที่ไม่ได้รวมอยู่ในกลุ่มพันธมิตรของมหาวิทยาลัย Silk Road รวมถึง University Tunku Abdul Rahman และ Washington University ใน St. Louis ผ่าน McDonnell International Scholars Academyมหาวิทยาลัยในจีน Chinese-Universities by LIFP--มหาลัยในจีน